Báo hay cho người bận rộn

Thủ Thiêm: mỗi mét vuông đất bán 200 triệu đồng sao đền bù chỉ 200 ngàn đồng?

0

Xóm tạm cư Thủ Thiêm, TP.HCM: mỗi mét vuông đất bán 200 triệu đồng sao đền bù chỉ 200 ngàn đồng?

Cũng là dân ở Khu đô thị Thủ Thiêm, nhưng những cư dân cũ ở xóm tạm cư tại phường An Lợi Đông đã chứng kiến một sự khác lạ đến ứa nước mắt khi nhìn những công dân mới chuyển về sống tại các khu nhà biệt thự, nhà phố, chung cư khang trang cách đó 200 m.

Thủ Thiêm, so với cách đây 2 năm, thời điểm mà tôi có mặt ở xóm tạm cư tại P.An Lợi Đông vào tháng 4/2016, giờ đã thay đổi đến kinh ngạc. Giờ đây Thủ Thiêm đã khoác lên mình vẻ hào nhoáng và tráng lệ bởi những tòa nhà đẳng cấp, cùng với đó là sự xuất hiện của những công dân “đại gia đúng nghĩa”.

IMG_2755
Con đường đi vào khu tạm cư. Ảnh: Nguyên Vũ

Dù vậy, bên cạnh sự hào nhoáng vẫn tồn tại một xóm tạm cư sống lây lất suốt 2 năm nay. Những dãy nhà xập xệ xuống cấp nay đã xiêu vẹo chờ sập, nằm trong khu thấp trũng, xung quanh là những cánh đồng cỏ cách biệt hoàn toàn với trung tâm thành phố. Nơi đó, có hơn 30 nhân khẩu, dù mang tiếng là công dân Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng cuộc sống của họ cơ cực đến mức khó tin.

IMG_2785
Dãy nhà xập xệ xuống cấp. Ảnh: Nguyên Vũ
IMG_2763
Dân tạm cư sống lây lất trong những căn nhà tạm bợ để chờ đòi được quyền lợi của mình. Ảnh: Nguyên Vũ

Tôi đã đến nhiều khu tạm cư, nhưng chưa bao giờ chứng kiến điều kiện sống khủng khiếp đến thế. Dãy nhà đã xuống cấp trầm trọng, nước thải sinh hoạt thải vô tội vạ, tù đọng và đen ngòm. Những đứa trẻ suy dinh dưỡng vì thiếu thốn, còn người già phải lao động chật vật từ sáng tới đêm chỉ hy vọng đủ ăn.

Vì quá cực khổ, nhiều người đã chấp nhận bỏ xứ khi mà quyền lợi vẫn đang bị treo lơ lửng chưa được xử lý rốt ráo. Xóm tạm cư từ gần 200 nhân khẩu nay còn lại 3 hộ với hơn 30 nhân khẩu với già trẻ, lớn bé đủ cả.

IMG_2762
Điều kiện sống không bảo đảm vệ sinh ở xóm tạm cư. Ảnh: Nguyên Vũ
IMG_2783
Một số hộ tạm cư và chính quyền loay hoay mãi chưa tìm được tiếng nói chung. Ảnh: Nguyên Vũ

Họ quyết bám trụ để đòi quyền lợi, họ mạnh mẽ, họ tuyên bố hùng hồn với chính quyền, với những nhà quản lý tại Khu đô thị Thủ Thiêm, có chết cũng ở đây, để yêu cầu quyền lợi, chí ít là một mức giá bồi thường hợp lý hơn, nhưng tôi biết rằng họ cũng không thể đi đâu vì cái nghèo đeo bám họ quá bền vững và họ quá yếu ớt trong việc đi đòi quyền lợi.

Ví như cô Nhung có mảnh đất thổ cư diện tích 600 m2 chỉ được bồi thường 200 ngàn đồng/m2, như vậy tổng mức bồi thường chỉ là 120 triệu đồng, con số này quá nhỏ. Trong khi đó với 16 nhân khẩu trong gia đình, cô Nhung dường như bất lực trong việc tái định cư ổn định cuộc sống.

Chỉ tay về khu vực đất trước kia của mình, cô Nhung nói: “Chỗ đó là nhà cô, giờ đã là biệt thự, họ bán cho người ta 200 triệu đồng/m2 tại sao họ lại đền bù cho gia đình cô chỉ 200 ngàn đồng?”.

Một hộ khác là cô Nguyễn Thị Hường, cô cho biết gia đình mình cũng có 200 m2 đất thổ cư bị thu hồi với giá bồi thường là 200 triệu đồng, tuy vậy, cô vẫn tiếp tục đòi quyền lợi vì cho rằng không thỏa đáng.

Những quyết sách về đền bù giải tỏa thì đã được chính quyền ký duyệt, chỉ có điều những người dân xóm tạm cư này cho rằng quá nhiều bất cập, giá bồi thường mỗi người mỗi kiểu mà ngay cả tôi cũng thấy vô lý. Sự thiếu đồng nhất về giá bồi thường, cùng với đó là những bất cập trong việc tái định cư cho người dân dường như là điểm mấu chốt khiến một số hộ tạm cư này cũng như chính quyền loay hoay mãi chưa tìm được tiếng nói chung.

Thủ Thiêm đã khoác lên mình hình hài mới nguy nga hơn, tráng lệ hơn, nhưng cũng từ đó có một khoảng cách đang giãn nở giữa công dân cũ và công dân mới. Trong khi tầng lớp trung lưu tậu nhà tiền tỷ tại Thủ Thiêm đang bận bịu với những trăn trở tân thời của mình thì phần còn lại của Thủ Thiêm có vẻ như đang bị bỏ quên.

Những quyết sách về đền bù giải tỏa thì đã được chính quyền ký duyệt, chỉ có điều những người dân xóm tạm cư này cho rằng quá nhiều bất cập, giá bồi thường mỗi người mỗi kiểu mà ngay cả tôi cũng thấy vô lý. Sự thiếu đồng nhất về giá bồi thường, cùng với đó là những bất cập trong việc tái định cư cho người dân dường như là điểm mấu chốt khiến một số hộ tạm cư này cũng như chính quyền loay hoay mãi chưa tìm được tiếng nói chung.

 Bài & ảnh: Nguyên Vũ

_NTD_So 427_36-37

Người Tiêu Dùng

_________________

Đọc thêm:

VẪN LÀ CHUYỆN CÁI BẢN ĐỒ

4/5/2018

Ngày hôm qua, tôi có viết một stt trong đó có dẫn lời ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho rằng làm gì có bản đồ mà mất, có nghĩa là theo lời ông, cái bản đồ đó không có thật. Từ đó suy ra người ta đã dựng lên một bản đồ ảo để cướp đất của dân. Nhưng thật ra, chuyện cái bản đồ không phải chỉ có từng ấy.

Thực sự, đã từng có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm. Bản đồ này do KTS Lê Văn Năm là Kiến trúc sư trưởng TP.HCM thời ấy cùng các cộng sự của ông thực hiện và đã hoàn thành đồ án quy hoạch, hồ sơ cùng với bản đồ tỷ lệ 1/5.000 trình Thủ tướng năm 1996. Như vậy, chắc chắn là cái bản đồ đó có thực và đã trình lên trung ương. Và khi lãnh đạo trung ương đã duyệt, tức nhiên các đơn vị có dính dáng đến dự án này đều có bản lưu và đặc biệt là bộ phận văn thư lưu trữ quốc gia và văn phòng chính phủ chắc chắn có lưu giữ bộ hồ sơ này.

Trong năm 1996, bản đồ này đã được đăng trên nhiều báo thời ấy, được công khai ở địa phương bị thu hồi đất. Nhiều người dân vẫn còn giữ được bản sao xin từ Chi cục Văn thư lưu trữ, có đóng mộc đàng hoàng. Theo những người dân này bản đồ đi kèm Quyết định 367 được xem là chìa khóa quyết định giải tỏa mọi chuyện khiếu kiện của bà con ở Thủ Thiêm về chuyện quy hoạch và giải toả bất hợp pháp. Theo người dân ở đây thì người ta sợ lộ chuyện bê bối ở Thủ Thiêm nên không cho lộ bản đồ thực sự đã có từ 1996.
Việc khiếu nại kéo dài, hàng trăm người bám trụ ở Hà Nội kêu oan chủ yếu nằm ở việc xác định ranh giới quy hoạch.

Theo những người dân đang có bản sao bản đồ quy hoạch đầu tiên thì phần thu hồi tập trung đất nông nghiệp, ít đất dân cư và các cơ sở công cộng, trường học. Nhưng khi thực hiện quy hoạch, hàng loạt đất hộ dân không nằm trong quy hoạch cũng bị thu hồi. Nếu nghĩ như phát biểu của ông Đặng Hùng Võ, người đã từng làm thứ trưởng bộ môi trường thì đó là xảo thuật của những kẻ thực hiện việc giải toả. Họ thu hồi, giải toả, cưỡng chế đất ngoài bản đồ quy hoạch. Để lắng một thời gian rồi chia nhau đất đai đã chiếm được ngoài bản đồ.

Bán đảo Thủ Thiêm đã bị giải toả gần như toàn bộ, gần 15.000 hộ dân phải rời bỏ miếng đất đã sinh sống lâu năm, thành phố đã tốn hơn 29.000 tỷ để đền bù và tái định cư. Và cũng oái oăm thay, vào năm 2007, trên báo chí lại có tin 160 héc ta đất tái định cư đã bị bốc hơi. 160 héc ta đất không phải là mảnh vườn để biến mất không ai biết. Nó chỉ đổi chủ sở hữu hay đổi công năng. Và mọi việc rơi vào im lặng.

Nhưng chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này không im lặng, những người dân ở đây có người nhà cửa nằm ngoài quy hoạch cũng đã bị cưỡng chế di dời. Đã có người uất ức mà chết, có nhiều gia đình phải màn trời chiếu đất bởi số tiền đền bù quá ít ỏi không mua nổi miếng đất để cắm dùi.

Chục năm qua, Trụ sở tiếp Công dân của Thanh tra Chính phủ ngoài Hà Đông (Hà Nội) xuất hiện cả trăm người dân Thủ Thiêm kéo ra đây sống vạ vật kế bên để khiếu nại kéo dài. Không khiếu nại sao được khi đất của họ chỉ được đền bù trên dưới 200.000/m2. Nhưng người ta bán lại cho người sử dụng đến 200.000.000/m2. Một con số chênh lệch kinh khủng!!!

Và rồi, bỗng nhiên khi dư luận quan tâm đến siêu dự án này vì những phi lý của nó, lúc lò đang chuẩn bị nhóm lửa ở phương Nam thì cũng là lúc cái bản đồ gốc bị mất tích

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã từng phát hiện ra việc mất bản đồ từ hồi cuối tháng 11.2017 khi ông làm việc với TP.HCM. Lúc đó, khi được hỏi, TP.HCM đã báo cáo là các sở ngành liên quan đều không tìm thấy.

Rồi đến cuộc họp báo ngày 2.2, một lần nữa TP.HCM lại thông báo không tìm thấy dù bản đồ này liên quan trực tiếp đến ít nhất 15.000 hộ dân đang chờ đợi.

Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo ngày 2.5.2018, trong cuộc họp, các cơ quan báo chí cũng như các cán bộ dự họp khá bất ngờ khi phóng viên Hồ Văn của báo Dân Việt đặt câu hỏi “Bản đồ đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay đang ở đâu?”.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã đã trả lời: đến giờ vẫn tìm chưa ra.
“TP đã chỉ đạo các sở – ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và cũng có văn bản hỏi các bộ – ngành trung ương nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy”
Theo ông Nhã, từ năm 1996 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên không lưu trữ bản đồ này. Ông Nhã cho biết tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng bản đồ đi kèm lại không có, đồng thời khẳng định TP đã báo cáo Chính phủ và Bộ Tư pháp để xin ý kiến.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay bản đồ KĐTMTT chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các bộ, ngành cũng đang cố gắng tìm.
“Trong thủ tục trình Chính phủ phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc, hơn 20 năm rồi, không hiểu lúc ấy công tác lưu trữ làm như thế nào, đến hôm nay vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch đó. Quyết định 367 kèm theo bản đồ là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được” – ông Hoan nhấn mạnh. Theo ông Hoan, TP đã chỉ đạo phải tìm bằng được và “nghe nói” đã tìm thấy bản photocopy chứ không phải bản gốc, bản màu.

Nói tóm lại, bản đồ quy hoạch năm 1996 là chắc chắn phải có. Không có thì lấy chi Thủ tướng lúc đấy duyệt. Không thể nói không có như phát biểu của ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) được. Thế nhưng mấu chốt của việc mất tích bản đồ quy hoạch ấy là ở chỗ người ta đã thu hồi, giải toả, cưỡng chế đất ngoài quy hoạch của bản đồ. Người ta mượn cái bản đồ đó để làm bình phong, có cớ để cướp đất của dân. Vì đồng tiền thu lợi bất chính, họ o ép dân và lừa dối cả cấp trên. Khi sự việc có thể đổ bể, khi âm mưu của họ có thể bị đưa ra ánh sáng, họ thủ tiêu tang vật.
Việc huỷ tang chứng có cả một hệ thống từ trung ương đến địa phương chứ không chỉ ở một cấp. Bởi hồ sơ của năm 1996 đã được lưu trữ ở rất nhiều cơ quan liên đới.
Quy luật của cuộc sống là đồng tiền không bao giờ mất mà chỉ chuyển đến địa chỉ người khác, đất đai cũng không chạy đâu được mà chỉ là cuộc bàn giao giữa nhóm này qua tay nhóm khác và hồ sơ quan trọng của nhà nước không tự nhiên mất đi mà phải có kẻ chủ trương dấu nó hoặc thủ tiêu nó. Còn kẻ đó là ai thì chỉ cần xem ai, nhóm nào, tập đoàn nào có lợi trong việc mất mát này, thì biết ngay thủ phạm. Dù nghĩ theo hướng nào thì cũng quy về lý do bản đồ bị mất là do có kẻ muốn dấu nó để trốn tránh sai phạm của mình, có kẻ có thể đã thủ tiêu nó để diệt một tang chứng.

Đất đã chia, tiền đã bỏ túi, đương nhiên khi lò lửa đang cháy thì phải tìm cách để trốn tội. Và khi tang chứng chưa tìm thấy, tội lỗi vẫn chưa thể kết luận.

Cái nguy hiểm nhất thấy trong việc này là những kẻ có tội đang trở thành một sức mạnh, chúng cấu kết với nhau và trở thành quyền lực đứng trên luật pháp, điều hành luật pháp rồi cai trị xã hội. Chúng có quyền lực vô biên, cấu kết với những doanh nghiệp tham lam để chiếm đất, bán đất, bán đảo, bán sông, bán biển, dồn những người dân đến đường cùng.

Ngày xưa trong chiến tranh, người ta bám vào dân, quyết một tấc không đi, một li không rời. Đến bây giờ khi có quyền lưc họ tìm đủ mọi cách để dứt người dân ra khỏi mảnh đất nhiều đời của dân, mảnh đất từng nuôi dưỡng, bảo bọc họ trong những năm tháng khó khăn.

Chính quyền lực đã biến họ thành những kẻ bất nghĩa, những người nhẫn tâm. Quyền lực cấu kết với quyền lợi tham lam vô độ đã trở thành cái ác mang lại tác hại và chà đạp lên luật pháp. Họ có sức mạnh và lắm mưu mô thủ đoạn để lừa gạt nhân dân và lừa dối cấp trên. Họ có đủ nhẫn tâm để phản bội lại nhân dân mình, đẩy nhân dân vào con đường chết. Nhưng điều khốn nạn nhất là trong khi họ là một lũ phạm tội lại là người điều hành và lãnh đạo xã hội. Họ là biểu tượng quyền uy của một quốc gia, suốt ngày rao giảng đạo đức và hướng dẫn nhân dân sống theo luật pháp. Ai, sức mạnh nào, luật pháp nào có thể trừng phạt họ, kết tội họ, tịch biên gia sản của họ trả về cho đất nước, cho nhân dân? Dân đen đang trông chờ điều ấy.

Vậy thì, cuối cùng, bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm là có thật, nhưng nó đã bị mất. Khi sức mạnh của chính nghĩa chưa thắng được cả một hệ thống tội phạm công quyền thì lúc đấy tấm bản đồ vẫn còn bị mất tích. Và luật pháp vẫn đang đầu hàng những kẻ tội phạm.
Nếu không lôi được chúng ra ánh sáng, đất đai nhân dân sẽ tiếp tục bị tước đoạt, đất công sẽ bị tiếp tục bán rẻ, biển đảo, di tích tiếp tục bị tấn công và đất nước này sẽ chẳng còn lại gì để lại cho thế hệ tiếp nối và một bộ phận nhân dân phải chấp nhận bị cướp đi cuộc sống và bị đẩy vào con đường cùng cực không lối thoát.
4.5.2018
DODUYNGOC

___________

Đọc thêm:

Mất hay không có bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm?

  • 4 tháng 5 2018
Việt Nam, Thủ Thiêm, Sài GònBản quyền hình ảnhVTV
Image captionNhiều khu đất vàng tại Thủ Thiêm được giao bán đấu giá thời gian gần đây

Dư luận Việt Nam xôn xao việc không tìm thấy bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, vốn là căn cứ để xác định quyền lợi về đất đai của hàng chục ngàn hộ dân.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị Thủ Thiêm, đi kèm Quyết định 367 được xem là “chìa khóa” giải quyết chuyện khiếu nại, khiếu kiện của người dân ở Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm qua.

Để đầu tư xây dựng ‘siêu dự án’ Khu đô thị Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, di dời khoảng 15.000 hộ dân, huy động gần 30.000 tỷ đồng chi trả bồi thường, tái định cư.

Cũng từ đó, khiếu nại của người dân ở khu vực này phát sinh, mấu chốt nằm ở việc xác định ranh giới quy hoạch, theo truyền thông Việt Nam.

Mất hay không có?

Thông tin thất lạc bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm năm 1996, tỷ lệ 1/5.000, được cho là ‘bùng lên‘ sau cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Hồ Chí Minh ngày 2/5.

Tại họp báo, khi phóng viên hỏi “Bản đồ đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay đang ở đâu?”, người chuyên quản lý việc vẽ bản đồ – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Nhã cho biết đến giờ vẫn tìm chưa ra bản đồ này.

“Thành phố đã chỉ đạo các sở – ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và cũng có văn bản hỏi các bộ – ngành trung ương nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy”, báo Dân Việt trích lời ông Nhã.

Sau đó, trong buổi họp báo chính phủ thường kỳ ngày 3/5, Bộ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ và cái bị mất là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Hiện nay việc triển khai quy hoạch Thủ Thiêm đang được thưực hiện dựa trên bản đồ chi tiết hơn, tỷ lệ 1/2000.

Cũng theo ông Hùng, đô thị mới Thủ Thiêm đã điều chỉnh quy hoạch hai lần vào năm 1996 và 2005. Hiện quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung 2005 và “quy hoạch này vẫn còn”.

Thế nhưng ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ) trả lời báo Dân Trí ngày 3/5 là bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng này “Làm gì có mà tìm!”

Ông Nguyễn Hồng Điệp còn cho rằng TP Hồ Chí Minh cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm 1/5.000, vì Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước cũng không có tấm bản đồ này.

Theo Dân Việt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thực ra đã phát hiện chuyện mất bản đồ khu đô thị Thủ Thiêm từ hồi cuối tháng 11/2017 khi ông làm việc với TP Hồ Chí Minh. Tại cuộc họp đó, giới chức thành phố báo cáo “các sở ngành liên quan đều không tìm thấy” [bản đồ].

‘Phải có nhiều nơi lưu trữ’

KTS Võ Kim Cương, nguyên phó Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh, cho rằng phải có nhiều nơi lưu trữ bản đồ quy hoạch 1/5.000. Chẳng hạn như Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và lưu trữ – nơi lưu những văn bản và tài liệu kèm theo do Thủ tướng ban hành, hoặc Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh, nay là Sở Quy hoạch Kiến trúc, và ngay tại văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo Dân Việt, bản đồ này thực ra đã được đăng trên báo Lao Động, công khai ở địa phương bị thu hồi đất từ năm 1996.

Hiện nay, hàng chục người dân xin được bản sao ở Chi cục Văn thư lưu trữ, dấu mộc đỏ chót.

Ông Lê Văn Lung, người đi khiếu nại về đất đai 20 năm qua, được báo Dân Việt trích lời: “Họ [chính quyền] cần chúng tôi sẽ cho không. Nhưng không có bản đồ thì làm sao mà thu hồi đất. Họ sợ lộ vụ Thủ Thiêm nên thủ tiêu thôi chứ mất sao được!”

‘Chuyện lạ’

Trả lời Zing.vn, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, khẳng định việc thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm là ‘chuyện lạ’, làm nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp.

Ông Hùng nói căn cứ vào bản đồ, đơn vị thực hiện dự án xác định được hạng mục bên trong dự án. Cụ thể, đâu là khu vực làm đường đi, đâu là khu làm nhà, trường học… và ranh giới giữa các khu này.

Thất lạc bản đồ 1/5.000 đồng nghĩa với không còn cơ sở để bố trí mặt bằng cụ thể, chỉ còn phần thuyết minh bằng lời cho dự án. Trong tình huống này, rất dễ xảy ra tranh chấp vùng giáp ranh giữa dự án với đất của dân cư sống xung quanh. Hơn nữa, mất bản đồ có thể dẫn đến thực hiện sai quy hoạch.

“Một dự án lớn hàng trăm ha, hàng chục nghìn tỷ đồng mà TP Hồ Chí Minh để thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc, tôi cho rằng đó là chuyện rất lạ và vô lý”, ông Võ bình luận trên Zing.vn.

Trao đổi với Lao Động, kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho hay, ông đang thắc mắc không hiểu quá trình bàn giao thế nào lại để thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi thắc mắc, tại sao người dân lại biết mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm? Tôi phỏng đoán phải có người đang giữ bản quy hoạch gốc đó, rồi báo cho người dân biết, bởi đến tôi còn không nhớ nữa là”, ông Vạn nói.

Căn cứ nào triển khai dự án Thủ Thiêm?

Theo VnExpress, quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm căn cứ vào cơ sở pháp lý là nghị định 91 ngày 17/8/1994 của Chính phủ (về việc ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị).

Tuy vậy, việc không có bản đồ quy hoạch kèm quyết định trên đã khiến khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này chưa có điểm dừng.

Hiện khiếu nại của hơn 60 hộ dân liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa giảm độ nóng.

Nguyên nhân chính là các hộ dân cho rằng đất của họ không thuộc diện tích dự án Thủ Thiêm, nhưng vẫn bị thu hồi và không có quyết định thu hồi, không bồi thường thỏa đáng.

Mạng xã hội nói gì?

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.