Báo hay cho người bận rộn

Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi cứng rắn với TQ trên Biển Đông

0

Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc trên Biển Đông


Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai một số hệ thống võ khí mới lên căn cứ ở Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, ngày 12/5/18.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai một số hệ thống võ khí mới lên căn cứ ở Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, ngày 12/5/18.

Một nhóm ba thượng nghị sỹ thuộc cả hai Đảng thúc giục chính quyền của Tổng thống Donald Trump có hành động cứng rắn hơn để đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, đồng thời bày tỏ ‘quan ngại nghiêm trọng’ trước các hành động gần đây của Bắc Kinh.

Các Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Cory Gardner của Đảng Cộng hòa và Ed Markey của Đảng Dân chủ hồi tuần trước gửi một lá thư đến các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng để than phiền rằng phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump trước các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là ‘không đủ’ và ‘gia tăng xung đột’.

Chúng tôi tin rằng có sự ủng hộ phi đảng phái trong Quốc hội đối với việc có hành động mạnh mẽ đáp lại việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông,” các thượng nghị sỹ viết trong lá thư đề ngày 24/5.

Lá thư được gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo ba ngày trước khi Hải quân triển khai hai tàu chiến đến phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa hôm 27/5 để phô diễn sức mạnh quân sự.

Ba vị thượng nghị sỹ nói trong thư rằng Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông với việc triển khai vũ khí trên các hòn đảo và bãi san hô được bồi đắp của quần đảo Trường Sa bao gồm bãi đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn. Việc triển khai vũ khí này đã tăng cường khả năng Trung Quốc thực thi sức mạnh ở Thái Bình Dương, lá thư viết.

Hành động này của Trung Quốc đã vi phạm lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Barack Obama hồi tháng Chín năm 2015 rằng Trung Quốc sẽ không ‘theo đuổi việc quân sự hóa Biển Đông’, các thượng nghị sỹ lưu ý.

Các thượng nghị sỹ cũng nhắc lại lời phát biểu hồi tháng Tư của người sắp nhậm chức Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương là Đô đốc Philip Davidson rằng ‘Trung Quốc đang tiến gần đến việc kiểm soát tuyến đường biển chiến lược.’ cứng rắn với TQ

Điều duy nhất Trung Quốc còn thiếu là triển khai lực lượng,” ông Davidson từng nói. “Một khi Trung Quốc đưa quân ra đảo, họ sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng ra cả ngàn dặm xuống phía nam và thể hiện sức mạnh sâu vào vùng biển châu Đại Dương.” cứng rắn với TQ

Các thượng nghị sỹ nói rằng các loại tên lửa mà Trung Quốc triển khai trên đảo không nhằm mục đích phòng vệ mà sẽ tăng cường hỏa lực tấn công của Trung Quốc. Các tên lửa này sẽ giúp cho Trung Quốc sức mạnh cưỡng ép đối với các nước khác có tranh chấp trên Biển Đông. cứng rắn với TQ

Những hành động hung hăng mới nhất của Trung Quốc chứng tỏ rõ rằng việc tiếp tục lên án mạnh mẽ thông qua con đường ngoại giao là chưa đủ,” lá thư viết và yêu cầu chính quyền của ông Trump cần hành động nhiều hơn để buộc Trung Quốc chấp nhập phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague vào năm 2016.

Ngoài ra, ba vị thượng nghị sỹ cũng muốn chính quyền làm việc nhiều hơn với Quốc hội để cung cấp sự hỗ trợ quân sự mạnh mẽ cho các nước trong khu vực quan ngại về hành động hung hăng của Trung Quốc.

VOA cứng rắn với TQ

_____________

Đọc thêm:

Mỹ đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương


Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chủ tọa lễ bàn giao chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương giữa Đô đốc Philip Davidson và Đô đốc Harry Harris tại Pearl Harbor, Hawaii, ngày 30/5/2018.
Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chủ tọa lễ bàn giao chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương giữa Đô đốc Philip Davidson và Đô đốc Harry Harris tại Pearl Harbor, Hawaii, ngày 30/5/2018.

Bộ Tư lệnh của Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 30/5 được đổi tên thành Bộ Tư lệnh của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một động thái có tính cách tượng trưng để nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của Ấn Độ đối với Ngũ Giác Đài, theo lời giới chức Mỹ.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động quân sự của Mỹ tại vùng Thái Bình Dương, có khoảng 375.000 nhân viên dân sự và quân sự được phân bổ cho các khu vực trách nhiệm, bao gồm Ấn Độ.

Trong bài diễn văn được chuẩn bị trước, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói “Quan hệ với các đồng minh và đối tác của chúng ta tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương rất trọng yếu để giữ gìn ổn định trong vùng.”

Ông Mattis nói tiếp “Công nhận sự liên kết ngày càng tăng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, hôm nay chúng ta đặt tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ” cứng rắn với TQ

Ông Mattis phát biểu tại một buổi lễ thay đổi cấp chỉ huy. Đô đốc Philip Davidson nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư lệnh thay thế Đô đốc Harry Harris được Tổng thống Donald Trump đề cử giữ chức vụ Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Việc đổi tên này không có nghĩa là sẽ gửi thêm các khí tài đến vùng này, nhưng là để công nhận quan hệ quân sự ngày căng tăng của Ấn Độ đối với Hoa Kỳ. cứng rắn với TQ

Vào năm 2016, Hoa Kỳ và Ấn Độ ký một thỏa thuận về việc sử dụng các căn cứ hải quân, không quân và trên bộ của hai quốc gia để sửa chữa và tái tiếp tế, một bước tiến tới xây dựng các quan hệ quốc phòng để chống lại thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng nhắm vào thị trường quốc phòng rộng lớn của Ấn Độ. Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia cung cấp vũ khí lớn hàng thứ hai cho Ấn Độ với gần 15 tỉ đô la thương vụ trong thập niên qua.

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng việc đổi tên ít có ý nghĩa trừ phi việc này có liên hệ đến một chiến lược rộng lớn hơn.

Đặt tên mới cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ chỉ là một hành động tượng trưng…chỉ có một ảnh hưởng rất hạn chế trừ phi Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện một loạt các sáng kiến và đầu tư có ý nghĩa phản ánh một sự cởi mở rộng lớn hơn,” ông Abraham Denmark, một cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Đông Á dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhận định.

VOA cứng rắn với TQ

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.