Báo hay cho người bận rộn

Tiết lộ bẽ bàng: Siêu tên lửa Nga với tầm bắn không hạn chế chỉ bay được 2 phút và 35 km!

0

Tiết lộ bẽ bàng: Siêu tên lửa Nga với tầm bắn không hạn chế chỉ bay được 2 phút và 35 km!

Tiết lộ bẽ bàng: Siêu tên lửa Nga với tầm bắn không hạn chế chỉ bay được 2 phút và 35 km!

Một vụ phóng thử tên lửa của Nga. Ảnh: Moscow Times

CNBC dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho rằng, những vụ thử nghiệm loại tên lửa hành trình mới chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã không đạt được kết quả như mong muốn.

Loại tên lửa hành trình mới chạy bằng động cơ hạt nhân mà Nga vẫn ca ngợi bấy lâu nay là “có tầm tấn công không giới hạn trên thực tế” dường như đã không chứng tỏ được khả năng như kỳ vọng.

Hãng tin tức CNBC ngày 21/5 dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho biết, quả tên lửa hành trình mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong bản thông điệp liên bang hồi tháng 3 vừa qua chỉ bay được khoảng 2 phút và 35 km rồi sau đó mất kiểm soát và rơi xuống.

Một vụ thử nghiệm khác được cho là cũng chỉ kéo dài trong 4 giây và bay xa được khoảng 8 km.

Theo các nguồn tin của CNBC, từ tháng 11/2017 – 2/2018 Nga đã 4 lần phóng thử loại tên lửa này dưới sự chứng kiến của các quan chức cấp cao, bất chấp giới kỹ sư chế tạo đã bày tỏ sự hoài nghi về chương trình phát triển này.

Trước đó, trong thông điệp liên bang ngày 1/3/2018, ông Putin đã từng rất tự hào khi giới thiệu về một thế hệ vũ khí mới của Nga, trong đó có bản trình chiếu về các quỹ đạo tên lửa có thể bay từ Nga sang Mỹ.

Cùng với tên lửa hành trình, người đứng đầu nước Nga còn công bố về các tàu lặn không người lái có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và một phương tiện phóng lướt siêu vượt âm.

Tiết lộ bẽ bàng: Siêu tên lửa Nga với tầm bắn không hạn chế chỉ bay được 2 phút và 35 km! - Ảnh 1.

Các vũ khí mới của Nga được ông Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang 1/3/2018

 

Mặc dù các khả năng của tên lửa hành trình mà Nga đang phát triển có thể không đạt được như kỳ vọng nhưng nguồn tin của CNBC cũng nhấn mạnh, Moscow đã thành công với những vũ khí khác.

Chẳng hạn như, phương tiện phóng lướt siêu vượt âm, được cho là có thể bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh, dự kiến được Nga đưa vào hoạt động năm 2020, sẽ khiến các biện pháp đối phó của Mỹ trở nên vô ích.

“Chúng ta không có bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn được việc triển khai một vũ khí như vậy”, Tướng Không quân John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã cảnh báo trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ tháng 3/2018.

Trong thông điệp liên bang ngày 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã lần đầu tiên tiết lộ về một loạt vũ khí mới do Quân đội Nga phát triển và được tuyên bố là có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất của Mỹ.

Ngoài những vũ khí đã có tên gọi như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat (NATO định danh là Satan 2) và tên lửa siêu thanh Kinzhal còn có 3 hệ thống khác chưa được đặt tên, gồm: vũ khí laser, tàu lặn không người lái với biệt danh “Ngày Tận Thế” và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân. 

Sau một thời gian lấy ý kiến khảo sát theo chính đề xuất của Tổng thống Putin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/3 đã chính thức công bố tên gọi cho 3 hệ thống vũ khí mới này.

Theo đó, vũ khí laser sẽ được đặt tên là Peresvet (tên của một thầy tu Nga đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân Mông Cổ thế kỷ thứ 13); tàu lặn không người lái mang tên Poseidon (thần Biển trong thần thoại Hy Lạp) và Burevestnik (chim báo bão) là tên gọi cho tên lửa hành trình hạt nhân.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.