Báo hay cho người bận rộn

Tình báo Mỹ: Nga liên tục thất bại với các thử nghiệm tên lửa hạt nhân

0

Tình báo Mỹ “cười khẩy” trước màn khoe vũ khí của ông Putin, tiết lộ Nga liên tục thất bại

Tình báo Mỹ "cười khẩy" trước màn khoe vũ khí của ông Putin, tiết lộ Nga liên tục thất bại
Ảnh minh họa. Nguồn: Militaryaerospace

Theo vị quan chức này, Mỹ đã ngầm quan sát và chứng kiến hàng loạt vụ thử tên lửa hành trình có đầu đạn hạt nhân của Nga, và khẳng định tất cả cuộc thử nghiệm đều thất bại.

Trả lời CNN, một sĩ quan cấp cao Mỹ với nguồn tin tình báo về những khí tài quân sự mới nhất của Nga tỏ ra nghi ngờ về phát biểu của Tổng thống Nga Putin trong Thông điệp Liên bang 2018 ngày hôm qua (1/3).

Theo vị quan chức này, Mỹ đã ngầm quan sát và chứng kiến hàng loạt vụ thử tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga, và khẳng định tất cả cuộc thử nghiệm đều thất bại.

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia đầu tư nhiều nhất cho quân sự. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ bỏ xa Nga về chi phí đầu tư quốc phòng.

CNN dẫn lời một chuyên gia quân sự Mỹ nhận định bài nói với “hàng loạt thiết bị công nghệ cao” của ông Putin chỉ là “lời phóng đại lừa bịp“.

Không ai biết có bao nhiêu phần sự thật trong đó,” Richard Aboulafia, phó giám đốc nghiên cứu tại cơ quan cố vấn hàng không và quốc phòng Teal Group.

Tình báo Mỹ cười khẩy trước màn khoe vũ khí của ông Putin, tiết lộ Nga liên tục thất bại - Ảnh 1.

Richard Aboulafia – Phó giám đốc nghiên cứu tại cơ quan cố vấn hàng không và quốc phòng Teal Group.

Sĩ quan được CNN phỏng vấn cho biết Mỹ tin rằng các phát ngôn của ông Putin chủ yếu nhằm giải quyết vấn đề chính trị nội bộ và để giành ưu thế trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới.

Ông Putin cho biết các loại vũ khí mới của Nga sẽ vượt qua được hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ dù các sĩ quan Mỹ từ lâu đã tuyên bố hệ thống này được thiết kế để phản ứng trước các đợt phóng tên lửa của Triều Tiên và Iran.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ không hề ngạc nhiên trước những lời tuyên bố của ông Putin.

Nga đã liên tục phát triển hệ thống vũ khí gây bất ổn trong hơn 10 năm qua, xâm phạm trực tiếp tới các thỏa thuận và hiệp định”. 

“Tổng thống Trump hiểu rõ các mối đe dọa Mỹ và đồng minh đang phải đối mặt trong thế kỉ này và luôn sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, giữ gìn hòa bình kể cả có phải sử dụng vũ lực.”

“Hệ thống phòng thủ của Mỹ không xếp thứ 2 sau bất kỳ ai,” bà Sanders nói.

Soha

_____________

Đọc thêm:

Mỹ bác những khoe khoang về võ khí hạt nhân của Nga


Đoạn phim của truyền hình Nga hôm 1/3/18 chiếu cảnh một xe tải quân sự chở một loại võ khí laser.
Đoạn phim của truyền hình Nga hôm 1/3/18 chiếu cảnh một xe tải quân sự chở một loại võ khí laser.

Ngũ Giác Đài ngày 1/3 bác những tuyên bố phô trương của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Moscow đang phát triển một loạt võ khí hạt nhân.

Ông Putin cùng ngày loan báo Nga đã thử các võ khí không thể bị nghênh cản và có khả năng làm cho hệ thống phòng thủ phi đạn của NATO ‘vô dụng’.

“Không phải là phòng thủ mà là nghênh cản,” phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Dana White nhấn mạnh và nói thêm rằng Bộ Quốc phòng không lấy làm ngạc nhiên trước các tuyên bố về võ khí.

Bà White cho biết hệ thống phòng thủ phi đạn Mỹ không thiết kế nhắm vào kho hạt nhân của Nga và rằng điều này Moscow hiểu rõ.

Hoa Kỳ nhiều lần khẳng định các hệ thống phòng thủ phi đạn ở Châu Âu không nhắm vào Nga, mà được thiết kế để phòng vệ trước các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên.

Ông Putin trong bài diễn văn về tình trạng quốc gia hôm 1/3 nói các võ khí mới bao gồm phi đạn hành trình chạy bằng hạt nhân, thiết bị lặn không người lái chạy bằng hạt nhân có thể được gắn đầu đạn hạt nhân, và một phi đạn siêu thanh độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhà lãnh đạo Nga nói Moscow phải phát triển võ khí mới vì Mỹ đã phát triển một hệ thống phòng thủ phi đạn đe dọa gây phương hại cho khả năng hạt nhân của Nga.

Diễn tiến này xảy ra 1 tháng sau khi chính quyền Tổng thống Trump loan báo chính sách hạt nhân mới với lập trường cứng rắn hơn về việc cần phải ngăn cản Nga.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.