Báo hay cho người bận rộn

Toàn văn cơn thịnh nộ thề “chiến đấu đến cùng” của TQ

0

Toàn văn cơn thịnh nộ thề “chiến đấu đến cùng” của TQ, đáp trả ông Trump áp thuế 60 tỉ USD

 

Toàn văn cơn thịnh nộ thề "chiến đấu đến cùng" của TQ, đáp trả ông Trump áp thuế 60 tỉ USD
(Ảnh: Reuters)

Chính phủ Trung Quốc ngay lập tức đưa ra phản ứng quyết liệt sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định áp gói thuế quan 60 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ về “Cuộc điều tra theo Khoản 301”

Nước Mỹ đã dai dẳng tiến hành “vụ điều tra 301” và công bố các biện pháp thương mại liên quan, phớt lờ những tiếng nói lý trí, và bỏ qua lợi ích chung tự nhiên trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc cũng như nhận thức chung đạt được giữa song phương về kiểm soát bất đồng một cách có xây dựng thông qua tham vấn. Đây là hành động điển hình của chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Trung Quốc hết sức thất vọng và kiên quyết phản đối hành động như thế.

Luôn khắc ghi những nguyên tắc về tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, Trung Quốc đã thể hiện thiện chí trong việc đưa ra những gợi ý hợp lý cho phía Mỹ, và nỗ lực rất lớn để giải trình tình trạng mất cân bằng thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc không không muốn chiến tranh thương mại với bất kỳ ai. Nhưng Trung Quốc không sợ hãi, và sẽ không rút lui trước chiến tranh thương mại. Trung Quốc tự tin có đủ khả năng ứng phó bất kỳ thách thức nào. Nếu chiến tranh thương mại được Mỹ khơi mào, thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của mình bằng mọi biện pháp cần thiết.

Những hành động của Mỹ là tự làm hại mình. Họ sẽ làm tổn hại trực tiếp lợi ích của người tiêu dùng, các công ty và thị trường tài chính của Mỹ. Họ cũng gây nguy hiểm cho trật tự thương mại quốc tế và ổn định kinh tế thế giới.

Chúng tôi thúc giục Mỹ kiềm chế và chấm dứt hành động, đưa ra những quyết định thận trọng và tránh đặt quan hệ thương mại Mỹ-Trung vào vòng nguy hiểm với mục đích làm tổn thương người khác – điều cuối cùng sẽ khiến [Mỹ] tổn hại chính mình.

Toàn văn cơn thịnh nộ thề chiến đấu đến cùng của TQ, đáp trả ông Trump áp thuế 60 tỉ USD - Ảnh 3.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: http://www.china-embassy.org)

 

Thông cáo trên được Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đưa ra vài giờ, sau khi tổng thống Trump “công kích” chính sách của Trung Quốc và đòi Bắc Kinh ngay lập tức giải trình về thâm hụt gia tăng, khiến thị trường bất ổn.

Ngày 22/3 (giờ địa phương), ông Trump đã ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do chống lại việc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, đồng thời hạn chế hoạt động đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ.

Phát biểu trước khi ký sắc lệnh hành pháp về gói thuế quan trên, Trump cho biết ông đã yêu cầu chủ tịch Trung Quốc giảm “ngay lập tức” 100 tỉ USD thặng dư thương mại của nước này đối với Mỹ. Ông Trump coi đây là một phần trong nỗ lực xử lý vấn đề căng thẳng thương mại song phương.

“Chúng ta thấy tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ rất lớn đang diễn ra” ở Trung Quốc – tổng thống Mỹ nói.

Gói thuế quan 60 tỉ USD được ông Trump ký cao hơn so với mức dự kiến 50 tỉ USD mà các quan chức chính quyền Mỹ cập nhật với truyền thông trước đó, chủ yếu nhằm vào các mặt hàng nằm trong khu vực được Trung Quốc định danh trong sáng kiến “Made in China 2025“, bao gồm “công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo“, điện, robot, các sản phẩm hàng không và vũ trụ – theo cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

Theo ông Navarro, Trung Quốc “nói với toàn thế giới rằng họ sẽ thống trị công nghệ và tải sản trí tuệ, như một cách để làm Trung Quốc trở nên thịnh vượng và họ làm điều đó thông qua nhiều chính sách công nghiệp – rất nhiều trong số đó trái ngược với hệ thống thị trường tự do thương mại toàn cầu”.

Trung Quốc hưởng lợi từ quan hệ thương mại Mỹ-Trung vượt xa những gì Mỹ có được. Từ năm 2001 khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nền kinh tế nước này đã tăng trưởng từ 1.000 tỉ USD GDP lên 8.000 tỉ USD. Trong khi đó, kinh tế Mỹ thì phập phù.”

Sắc lệnh của ông Trump chưa xác định mức thuế mới nào, song Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có 2 tuần để công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc có thể nằm trong diện bị áp thuế mới, trong đó có mức thuế cao tới 25%.

Đề xuất cấm vận chống lại Trung Quốc là hệ quả từ cuộc điều tra được khởi động trên cơ sở Khoản 301 Đạo luật thương mại Mỹ năm 1974, nhằm vào các quy định của Trung Quốc buộc doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nước này phải chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ cho các đối tác bản địa.

Soha

_______________

Đọc thêm:

Trung Quốc: ‘Nếu Mỹ khơi mào chiến tranh thương mại thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng’

23/03/2018

Ngay sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp khoản thuế 60 tỷ USD với các sản phẩm nhập khẩu đến từ Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức có những phản ứng quyết liệt.

Trung Quốc: ‘Nếu Mỹ khơi mào chiến tranh thương mại thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng’

Mỹ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã đưa ra thông báo chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump “công kích” chính sách của Trung Quốc và đòi Bắc Kinh ngay lập tức giải trình về thâm hụt gia tăng, khiến thị trường bất ổn.

Cơ quan này khẳng định: “Luôn khắc ghi những nguyên tắc về tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, Trung Quốc đã thể hiện thiện chí trong việc đưa ra những gợi ý hợp lý cho phía Mỹ và nỗ lực rất lớn để giải trình tình trạng mất cân bằng thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ”.

“Trung Quốc không không muốn chiến tranh thương mại với bất kỳ ai. Nhưng Trung Quốc không sợ hãi và cũng sẽ không rút lui trước chiến tranh thương mại. Trung Quốc tự tin có đủ khả năng ứng phó bất kỳ thách thức nào. Nếu Mỹ khơi mào chiến tranh thương mại thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của mình bằng mọi biện pháp cần thiết”, trích thông báo.

Cơ quan này cũng đồng thời đưa ra lời cảnh cáo: “Những hành động của Mỹ là tự làm hại mình. Họ sẽ làm tổn hại trực tiếp lợi ích của người tiêu dùng, các công ty và thị trường tài chính của Mỹ. Họ cũng gây nguy hiểm cho trật tự thương mại quốc tế và ổn định kinh tế thế giới.

“Chúng tôi thúc giục Mỹ kiềm chế và chấm dứt hành động, đưa ra những quyết định thận trọng và tránh đặt quan hệ thương mại Mỹ-Trung vào vòng nguy hiểm với mục đích làm tổn thương người khác – điều cuối cùng sẽ khiến [Mỹ] tổn hại chính mình”.

Washington ngày hôm nay (23/3) đã tuyên bố sẽ áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD và hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Nhà Trắng miêu tả bước đi cứng rắn này là đòn trừng phạt việc Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ, bí mật thương mại, việc làm và hàng tỷ USD doanh thu của các doanh nghiệp Mỹ.

Các loại thuế cụ thể sẽ được Mỹ công bố trong vòng 15 ngày và nhắm vào 1.300 dòng sản phẩm của Trung Quốc. Một quan chức Mỹ cho biết biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào mọi dòng sản phẩm, từ giày dép, quần áo cho tới sản phẩm điện tử.

Chúng ta đang làm điều này cho đất nước, việc mà đáng ra phải làm trong rất nhiều năm trước”, Tổng thống Donald Trump nói trước khi ký quyết định tiến hành hành động thương mại.

Các loại thuế cụ thể sẽ được Mỹ công bố trong vòng 15 ngày và nhắm vào 1.300 dòng sản phẩm của Trung Quốc.

Ông Donald Trump cáo buộc các hành vi thương mại không lành mạnh của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn tới thâm hụt thương mại Mỹ ở Trung Quốc đạt mức kỷ lục 375 tỷ USD trong năm ngoái. “Đó là con số lớn nhất với bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử thế giới. Nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát“, ông Donald Trump nhấn mạnh.

Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia của Nhà Trắng Peter Navarro cũng khẳng định: “Những gì Mỹ đang làm là nhằm bảo vệ bản thân trước những hành vi thương mại hung hăng mà Trung Quốc theo đuổi. Chúng tôi một lần nữa bày tỏ quan ngại về nền kinh tế phi thị trường của Trung Quốc”.

Nguồn tin từ Nhà Trắng cũng cho hay Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Tài chính Mỹ thiết lập hạn chế đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ Mỹ. Đây là động thái nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc thâu tóm các công nghệ tiên tiến để có thể tự xây dựng các ngành công nghiệp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo hay phương tiện tự động.

Trong khi đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đã đề xuất các biện pháp mạnh tay tiếp theo, gồm thuế nhắm vào tất cả sản phẩm thuộc các ngành công nghệ cao mà Trung Quốc tham vọng xây dựng. Những ngành này bao gồm phương tiện giao thông chạy bằng điện, công nghệ vận chuyển và công nghệ hàng không vũ trụ.

Cùng ngày, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm thời miễn thuế thép và nhôm cho một số nước, dựa theo “một số tiêu chí nhất định” khi các nước này đàm phán với Mỹ.

Ngoài EU, các nước được miễn thuế bao gồm Argentina, Australia, Brazil và Hàn Quốc. Ông Trump cũng đã miễn thuế cho Mexico và Canada hồi đầu tháng này.

VietnamFinance

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.