Báo hay cho người bận rộn

TQ bác đề xuất cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ

0

Trung Quốc bác đề xuất cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin về việc nước này đề xuất cắt giảm khoảng 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ.

Trung Quốc ngày 18/5 lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nước này đề xuất một gói các biện pháp nhượng bộ thương mại và tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhằm mục đích cắt giảm khoảng 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ.

trung quoc bac de xuat cat giam 200 ty usd thang du thuong mai voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) ngày 17/5 đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Tập Cận Bình. Ảnh: Twitter.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố “Tin đồn này không phải là sự thật. Tôi có thể xác nhận điều đó.” Ông cho biết, các cuộc tham vấn liên quan vẫn đang diễn ra theo chiều hướng mang tính xây dựng song không nêu rõ chi tiết.

Thông tin về việc Mỹ đề xuất cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ xuất hiện 2 ngày sau cuộc đàm phán của phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại thủ đô Washington. Vòng đàm phán này tập trung vào việc giải quyết các rào cản về thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ, nỗ lực tháo ngòi nổ chiến tranh thương mại.

Trước đó hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ sẽ là tổ chức được hưởng lợi chính từ lời đề nghị của Trung Quốc nếu Tổng thống Donald Trump chấp thuận đề xuất nêu trên. Boeing là nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, sẵn sàng bán 1/4 số lượng máy bay thương mại của hãng này cho khách hàng Trung Quốc.

Theo một nguồn tin khác, gói biện pháp mà Trung Quốc đưa ra có thể bao gồm việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan hiện hành của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như trái cây, thịt lợn, rượu vang, các loại hạt và lúa miến với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.

Cũng trong ngày 18/5, Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng nông sản lúa miến của Mỹ. Các biện pháp vừa nêu được coi là sự nhượng bộ và thể hiện lập trường hòa giải của Trung Quốc trước căng thẳng thương mại giữa hai bên./.

VOV (theo Reuters)

_______________

Đọc thêm:

Trump: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung khó thành công


Tổng thống Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Tòa Bạch Ốc ngày 17/5/18
Tổng thống Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Tòa Bạch Ốc ngày 17/5/18

Tổng thống Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố Trung Quốc đã trở nên hết sức phá hoại trong thương mại với Mỹ, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về sự thành công trong nỗ lực tái cân bằng mối quan hệ với Bắc Kinh giữa lúc các cuộc đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung khai diễn tại Washington.

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói Trung Quốc ‘đánh cắp’ của Mỹ quá lâu rồi và rằng ông đã bảo với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ‘không thể tiếp tục như thế.’

Dù ca ngợi nỗ lực của đôi bên tìm cách tái cân bằng mối quan hệ thông qua các cuộc thương thuyết mậu dịch, nhưng Tổng thống Trump nói ông nghi ngờ khả năng thành công của nỗ lực này.

Vòng đàm phán thứ nhì giữa các giới chức cao cấp trong chính quyền Trump với những người đồng nhiệm phía Trung Quốc khởi sự tại Bộ Tài chính sáng ngày 17/5, trọng tâm xoay quanh việc cắt giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ và thúc đẩy Trung Quốc cải thiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Trump sẽ gặp trưởng phái đoàn Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong ngày 17/5.

Reuters dẫn lời các giới chức Mỹ thạo tin cho biết trong cuộc đàm phán, Trung Quốc đưa ra một gói các đề nghị mua hàng hóa Mỹ cùng các biện pháp khác nhằm giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với Trung Quốc khoảng 200 tỷ đô la một năm.

Một giới chức cho Reuters hay trong số các doanh nghiệp hưởng lợi từ đề nghị của Trung Quốc có nhà sản xuất máy bay Boeing.

VOA (theo Reuters)

___________________

Đọc thêm:

Mỹ, Trung Quốc đánh tín hiệu về cuộc chiến thương mại


Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế quan tới 150 tỉ đối với hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã cam kết sẽ đáp trả bằng việc tăng thuế đối với hàng hóa c ủa Mỹ.
Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế quan tới 150 tỉ đối với hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã cam kết sẽ đáp trả bằng việc tăng thuế đối với hàng hóa c ủa Mỹ.

Ngay cả trước khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc ngồi xuống với nhau vào tuần này trong vòng 2 của các cuộc đàm phán cấp cao ở Washington, cả hai bên đã ra tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đạt thỏa thuận, hoặc ít nhất mỗi bên cố gắng đi thêm nửa đoạn đường để thỏa hiệp với nhau.

Liệu sự sẵn sàng đó có đủ để giúp hai bên đạt tới cái đích cần đến hay không? Các nhà phân tích nói chỉ có thời gian mới trả lời được.

Cuối tuần trước, tại một diễn đàn do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington DC tổ chức, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải đã ra tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẵng sàng giải quyết một loạt vấn đề, từ thâm hụt thương mại tới bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Đại sứ Thôi Thiên Khải nói trong khi khái niệm quá đơn giản hóa cho rằng thặng dư thương mại là được và thâm hụt là mất, việc phối hợp giữa hai nước trên tầm vĩ mô rõ ràng là điều cần thiết.

Đại sứ Trung Quốc nói: “Một mức thâm hụt quá lớn cho quý vị và một mức thặng dư quá lớn cho chúng tôi, tôi nghĩ sự thể này không nên tiếp tục.” “Đối với chúng tôi tình trạng mất cân bằng trong cán cân thương mại như vậy thực sự là một vấn đề chứ không phải là một lợi ích.”

Khi Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu đoàn thương thuyết của hai nước hồi đầu tháng này ở Bắc Kinh, mức thâm hụt thương mại là đề tài bao trùm cuộc đàm phán. Một danh sách những đòi hỏi của Washington bị tiết lộ gồm đề nghị Trung Quốc phải giúp cắt mức thâm hụt thương mại giữa hai nước tới 100 tỷ USD một năm trong 2 năm tới.

Nhiều người đã chế giễu con số đó cũng như khả năng Bắc Kinh có thể hợp tác để giảm khoảng cách biệt quá lớn như vậy, tuy nhiên những phát biểu của Đại sứ Thôi Thiên Khải có thể là một dấu hiệu đáng chú ý.

Gene Ma, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc của Viện Tài chính Quốc tế, nói cho dù các cuộc thương thuyết sẽ rất khó khăn, hỗn độn, và đôi khi rất gay gắt, nhưng cũng đỡ hơn là không thương thuyết.

Ông Ma nói trong khi hãy còn hy vọng, bất cứ thỏa hiệp nào cũng đòi hỏi phải có sự tương nhượng.

“Một số biện pháp cứng rắn được đề xuất có thể được giảm nhẹ, biện pháp đánh thuế quan có thể hoãn lại, một số ngành có thể được miễn trừ, và Trung Quốc có thể mua thêm hàng hóa của Mỹ.” Nhà nghiên cứu của Viện Tài chính Quốc tế nói thêm: “Có những điều mà cả hai bên có thể làm, nhưng tất nhiên là có một số lĩnh vực khác sẽ khó thực hiện hơn, chẳng hạn như ngành công nghệ.”

Trung Quốc từ lâu đã bị chỉ trích vì các chính sách thương mại và cách làm ăn của họ, như buộc các công ty nước ngoài bàn giao công nghệ để được tiếp cận thị trường Trung Quốc, vấn đề liên quan tới sáng tạo và tài sản trí tuệ.

Để thay đổi điều đó, chính quyền Tổng thống Trump đang tiến hành điều tra các chính sách của Bắc Kinh, và các thủ đoạn thương mại của Trung Quốc liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, cải tiến và sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Trump đã dọa sẽ tăng thuế quan tới 150 tỉ đối với hàng hóa Trung Quốc và hạn chót cho hành động đó đang đến gần.

Một cuộc điều trần công khai sẽ diễn ra trong ngày 15/5 tại Washington để thảo luận các loại thuế quan, và Tổng thống Trump rất có thể áp thuế lên hàng Trung Quốc vào đầu tuần tới.

Nếu ông Trump làm như vậy, Trung Quốc đã cam kết sẽ đáp trả bằng cách tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ có tổng trị giá 50 tỉ USD với hàng hóa Mỹ, trong đó có đậu nành.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.