Báo hay cho người bận rộn

TQ bực tức vì tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

0

Trung Quốc bực tức vì tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh ở Biển Đông sau khi Mỹ điều tàu chiến áp sát đá Vành Khăn.
Khu trục hạm USS Mustin của Mỹ /// Hải quân Mỹ

 Khu trục hạm USS Mustin của Mỹ HẢI QUÂN MỸ

Khu trục hạm USS Mustin thuộc Hạm đội 7 của hải quân Mỹ ngày 23.3 tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nicole Schwegman nói đây là hoạt động bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) thường lệ được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, theo Reuters. Bà Schwegman nhấn mạnh quân đội Mỹ đã và sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó thông báo đã cử 2 tàu chiến ra nhận diện và cảnh báo tàu Mỹ. Cơ quan này ngang nhiên phản đối hành động của Mỹ là “gây hại nghiêm trọng đến an ninh và chủ quyền của Trung Quốc” (!?), đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Hành vi gây hấn của phía Mỹ sẽ chỉ khiến quân đội Trung Quốc tăng cường củng cố năng lực phòng thủ trong mọi khu vực”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Đây là lần thứ ba dưới thời Tổng thống Donald Trump, tàu chiến Mỹ thực thi FONOP xung quanh đá Vành Khăn. Hoạt động diễn ra cùng thời điểm Mỹ và Trung Quốc “nổ những phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến tranh thương mại, khi công bố các chỉ thị đánh thuế nhập khẩu hàng hóa của nhau.

Tờ South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự Nghê Nhạc Hùng (Thượng Hải) nhận định Mỹ đã cân nhắc trước thời điểm thực hiện FONOP và Trung Quốc cũng có động thái đáp trả khi thông báo tập trận ở Biển Đông cùng ngày 23.3.
Thanh Niên
________________
Đọc thêm:

Trung Quốc tuyên bố tập trận trên Biển Đông

25/03/2018
Sau khi tàu khu trục Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải áp sát đá Vành Khăn ngày 23-3, Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị tập trận trên Biển Đông.
Trung Quốc tuyên bố tập trận trên Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Mustin của Mỹ – Ảnh: Reuters

Tài khoản trên WeChat của tờ nhật báo Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đưa tin cuộc tập trận sẽ diễn ra rất sớm nhưng không nói rõ thời gian hoặc các tàu sẽ tham gia. Tuy nhiên tờ này khẳng định đây là cuộc tập trận thường niên và không nhắm đến quốc gia cụ thể nào.

Tuyên bố đưa ra ngay sau khi tàu khu trục USS Mustin ngày 23-3 đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý của đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo lời các quan chức Mỹ giấu tên, tàu USS Mustin đã tiến gần khu vực đá Vành Khăn và tiến hành nhiều hoạt động chuyên môn tại đó. Động thái này khiến Trung Quốc tức giận.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều khả năng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Bắc Kinh sẽ tham gia cuộc tập trận này sau khi Đài Loan cho biết phát hiện đội tàu sân bay này đi qua eo biển Đài Loan hướng về phía nam, tức hướng Biển Đông. 

Bắc Kinh thường xuyên tập trận trên Biển Đông, nơi nước này xây dựng trái phép những cơ sở quân sự trên các hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trái phép sau khi ngang nhiên chiếm giữ.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, tất cả tàu chiến của hải quân Trung Quốc tham gia các chiến dịch tuần tra và huấn luyện trên biển tám tháng mỗi năm, nhiều hơn dưới thời những người tiền nhiệm.

Trong khi đó, tại Hội nghị cấp cao Úc – ASEAN trong tuần qua, các nước đã ký kết tuyên bố phản đối các hành động gây hấn trên Biển Đông.

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của phi quân sự hóa và cần thiết thúc đẩy sự tin tưởng, tự kiềm chế hành động và tránh các động thái làm phức tạp thêm tình hình” – tuyên bố viết.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.