Báo hay cho người bận rộn

TQ gây sức ép lên các trung tâm trao đổi văn hóa Mỹ

0

Trung Quốc gây sức ép lên các trung tâm trao đổi văn hóa Mỹ

13/3/2018
Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai trương Viện Y học Khổng Tử ở trường đại học RMIT tịa Melbourne, Australia hôm 20/6/2010.

Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai trương Viện Y học Khổng Tử ở trường đại học RMIT tịa Melbourne, Australia hôm 20/6/2010.

 AFP

Các trung tâm trao đổi Văn hóa Mỹ (ACC) tại Trung Quốc đang phải chịu sức ép của chính phủ Trung Quốc, phải đóng cửa ngừng hoạt động hoặc không bao giờ đi vào hoạt động dù đã được thành lập.

Hãng tin AFP trích báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái cho biết đã có 10 trung tâm như vậy phải giải thể vì sức ép của chính phủ Trung Quốc. Điều này này đã khiến Bộ Ngoại Giao Mỹ phải xem xét có thể ngưng tài trợ cho các trung tâm này.

Các trung tâm trao đổi văn hóa Mỹ là một mạng lưới các cơ sở về văn hóa và ngôn ngữ được chính phủ Mỹ tài trợ và được đóng trụ sở tại các trường đại học ở Trung Quốc. Các trung tâm này được thành lập từ năm 2010 như là một cách giúp truyền bá hiểu biết về văn hóa và xã hội Mỹ. Các trung tâm này cũng được coi như là một sự đáp trả đối với hệ thống các trung tâm Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang nở rộ khắp các trường đại học tại Mỹ những năm qua.

Theo AFP, các Viện Khổng Tử đã xuất hiện tại hơn 100 trường đại học của Mỹ, bao gồm các các trường danh tiếng như Columiba và Stanford. Tuy nhiên chỉ có 10 trung tâm trao đổi văn hóa Mỹ hiện còn hoạt động tại Trung Quốc.

Những trung tâm còn lại hiện cũng không cập nhật các thông tin về hoạt động trên trang web của mình, đôi khi là do yêu cầu của đối tác Trung Quốc vì sợ lôi kéo sự chú ý của giới chức Trung Quốc.

Những người tham dự một hội thảo thường niên năm 2017 của trung tâm trao đổi văn hóa Mỹ ở thành phố Thẩm Dương cũng giảm một nửa so với thời gian trước đó. AFP trích một nguồn tin giấu tên cho biết bộ giáo dục Trung Quốc yêu cầu những người Trung Quốc không được dự hội thảo.

Mặc dù vậy, bộ giáo dục Trung Quốc vẫn luôn nói với AFP rằng nước này luôn hỗ trợ các hợp tác trao đổi giữa các trường đại học Mỹ và Trung Quốc, và nói thêm là các trung tâm văn hóa Mỹ phải đáp ứng được các yêu cầu về giáo dục kế và hoạch tổng thể của các trường đại học Trung Quốc.

RFA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.