Báo hay cho người bận rộn

TQ nói gì về cáo buộc có ý định ‘mua toàn bộ Maldives’?

0

Trung Quốc nói gì về cáo buộc có ý định ‘mua toàn bộ Maldives’?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sự trợ giúp về kinh tế của Trung Quốc ‘không kèm ràng buộc về chính trị’ trước lời cáo buộc rằng nước này đang tìm cách ‘mua toàn bộ Maldives’.

Trung Quốc nói gì về cáo buộc có ý định 'mua toàn bộ Maldives'? - Ảnh 1

Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Male, Maldives ngày 7-2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc từ cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed rằng Bắc Kinh đang mua toàn bộ quần đảo ở Ấn Độ Dương này. Trong khi đó, chính quyền Maldives ngày 8-2 cho biết đang cử phái viên tới 3 nước trên để tham vấn giải quyết khủng hoảng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi phát biểu của cựu Tổng thống Mohamed Nasheed là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Viện trợ của Trung Quốc cho Maldives không có ràng buộc về chính trị và không làm hại tới chủ quyền và độc lập của Maldives, không làm nguy hại tới an ninh ở Ấn Độ Dương”, ông Cảnh Sảng phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ.

Cuối tháng trước, phát biểu trước các phóng viên tại nước láng giềng Sri Lanka, cựu Tổng thống Maldives Nasheed, lãnh đạo đảng Dân chủ Maldives đang sống lưu vong, cho rằng Tổng thống đương nhiệm Maldives Abdulla Yameen đã mở cửa cho đầu tư từ Trung Quốc mà không quan tâm tới thủ tục hay sự minh bạch. Ông Nasheed nói rằng Trung Quốc “đang bận rộn mua toàn bộ Maldives”, nói thêm rằng cuộc bầu cử tổng thống Maldives năm nay có thể là cơ hội cuối để giải thoát Maldives khỏi sự ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc lên nước này.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Maldives Yameen tới Bắc Kinh tháng 12 năm ngoái, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại trong đó loại bỏ gần như tất cả các loại thuế đối với xuất khẩu từ Maldives, chủ yếu là cá, và mở cửa Maldives cho hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc, trong đó có tài chính, chăm sóc y tế và du lịch.

Maldives rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về việc thả các thủ lĩnh chính trị đối lập, cho rằng các cựu quan chức này cần phải được thả cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng. Tòa án Tối cao Maldives cũng ra phán quyết yêu cầu chính phủ phục chức cho 12 nghị sĩ bị bãi nhiệm do rời khỏi đảng của Tổng thống Yameen. Phe đối lập hy vọng phán quyết trên sẽ mở đường giúp ông Nasheed về nước, tham gia vào cuộc đua ghế tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên. Ngày 5-2, Tổng thống Yameen đã viết 3 lá thư gửi Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, Chánh án Tòa án Tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán Ali Hameed. Tổng thống Yameen cáo buộc các thẩm phán tham gia một âm mưu lật đổ chính quyền.

Theo Tin tức

__________________

Đọc thêm:

Trung Quốc lạnh giọng đe Ấn Độ chớ đưa quân vào Maldives

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ hành động nếu Ấn Độ đưa quân tới Maldives.

Sau khi khủng hoảng chính trị bùng nổ tại Maldives, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đăng bài xã luận cảnh báo rằng, Ấn Độ cần phải kiềm chế.

“Nếu không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc, sẽ không có bất kỳ lý do chính đáng nào để một quốc gia dùng quân đội để can thiệp nội bộ đất nước khác”.

“Trung Quốc sẽ không can dự vào vấn đề của Maldives, song điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ ngồi yên nhìn Ấn Độ phá luật quốc tế.

Nếu New Delhi đơn phương đưa quân đội đến Maldives, Trung Quốc sẽ hành động để ngăn chặn ngay lập tức. Ấn Độ không được xem thường khả năng đối phó với các cuộc xâm lược của quân đội Trung Quốc”, bài viết nói thêm.

Trung Quoc lanh giong de An Do dua quan vao Maldives
Tổng thống đương nhiệm Abdulla Yameen bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Bài viết được đăng trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Maldives, sau khi Tòa án Tối cao của nước này tuyên bố trả tự do cho các tù nhân chính trị và cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, đồng thời phục chức cho 12 nghị sĩ quốc hội trước đó bị sa thải.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã bác bỏ phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bắt giữ hai thẩm phán Tòa án Tối cao.

Trên Twitter, ông Nasheed đã kêu gọi Ấn Độ cử đặc phái viên cùng quân đội đến Maldives hỗ trợ trả tự do các thẩm phán và lãnh đạo đảng phái chính trị bị bắt giữ bởi Tổng thống Abdulla Yameen.

Trước đó, sau lời kêu gọi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần đóng vai trò xây dựng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Maldives thay vì áp dụng các biện pháp có thể làm phức tạp thêm tình hình hiện tại.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của các đảng đối lập Maldives rằng Bắc Kinh đang bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống đương nhiệm Yameen bởi vì ông này đã phê chuẩn một số dự án của Trung Quốc và ký thoả thuận thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12/2017.

“Trung Quốc duy trì hợp tác thân thiện với Maldives và FTA luôn phục vụ lợi ích chung cho cả hai nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định.

“Tình hình hiện nay ở Maldives là công việc nội bộ của họ. Trung Quốc theo nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác”.

Đó là những phát biểu của Trung Quốc về tình hình Maldives theo con đường ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, bởi bấy lâu Maldives có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng và được coi là sân sau của Ấn Độ, là nơi Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng.

Vì lẽ đó, rất có thể, Bắc Kinh lo ngại rằng nếu Ấn Độ can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Maldives trước thì những lợi ích của Trung Quốc tại Maldeves sẽ bị ảnh hưởng.

Trung Quốc vẫn xem Maldives là yếu tố then chốt trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” cùng với các tuyến đường thương mại cổ thông qua Ấn Độ Dương và Trung Á.

Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.