Báo hay cho người bận rộn

TQ trả đũa thế nào nếu có cuộc chiến thương mại với Mỹ?

0

Trung Quốc làm gì nếu có cuộc chiến thương mại với Mỹ?

25/1/2018

tBản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Việc Tổng thống Trump ủng hộ tăng thuế nhập khẩu máy giặt và bảng năng lượng mặt trời sẽ giáng đòn mạnh mẽ xuống Trung Quốc và Hàn Quốc.

Và điều này đã mở ra khả năng trả đũa – đặc biệt từ Bắc Kinh.

Thông điệp cứng rắn của Trung Quốc đăng trên tờ Global Times cho biết sẽ “không có điều gì tốt đẹp” xảy ra nếu có cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump, và cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đáp trả.

Nhiều mối đe dọa có thể xảy ra.

Và theo ước tính của chính phủ Mỹ, thương mại hỗ trợ gần một triệu việc làm tại Mỹ.

Vậy Trung Quốc có thể làm gì? Sau đây là một số lựa chọn:

1. Khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Trung Quốc nói thuế nhập khẩu của Mỹ là xấu đối với thương mại toàn cầu và nước này cũng cho biết đã từng nói sẽ làm việc với các thành viên WTO để tự bảo vệ mình.

Dĩ nhiên sẽ có rất nhiều người ở Washington không bỏ lỡ sự trớ trêu khi Trung Quốc – đất nước được biết đến về sự thâm hiểm trong chiến lược thương mại của mình – phàn nàn rằng họ đang gặp khó khăn.

2. Hạn chế nhập khẩu thịt bò Mỹ

Tháng 5/2017, Mỹ và Trung Quốc kí thỏa thuận cho phép nhập khẩu trở lại thịt bò Mỹ vào Trung Quốc sau 14 năm.

Tuy nhiên cũng có nhiều quy định cụ thể từ Trung Quốc mà các công ty thịt bò Mỹ cần tuân thủ.

Mặc dù thương mại mới chỉ bắt đầu, Trung Quốc có thể tăng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe và làm cuộc sống khó khăn hơn nhiều đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thịt bò Mỹ đang tìm cơ hội tiếp cận người tiêu dùng trung lưu tại Trung Quốc.

3. Kêu gọi khách hàng Trung Quốc không mua xe hơi Mỹ

Trung Quốc là thị trường xe hơi dân dụng lớn nhất thế giới. Tới năm 2022, nước này sẽ tiếp tục đóng góp hơn một nửa sự tăng trưởng xe hơi thế giới.

Trung Quốc cũng thường xuyên thuộc top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi của Mỹ, vì vậy một chỉ thị từ chính phủ kêu gọi người dân ngừng mua xe Mỹ vì lòng trung thành với nhà nước Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

Không phải chúng ta chưa từng nghe về việc Bắc Kinh bức chế cách tiêu tiền của người tiêu dùng Trung Quốc.

Ví dụ, nhà bán lẻ Hàn Quốc Lotte Mart đã phải chịu những tổn thất nặng nề ở Trung Quốc do sự căng thẳng bùng nổ giữa Bắc Kinh và Seoul về hệ thống chống tên lửa của Mỹ.

4. Kêu gọi khách du lịch không đến Mỹ

Trung Quốc là thị trường khách du lịch hàng đầu thế giới, với hơn 130 triệu người Trung Quốc du lịch trên toàn thế giới mỗi năm – một con số vẫn đang tiếp tục tăng.

Họ chi khoảng 260 tỷ USD một năm khi đi du lịch, và khi các nước châu Á thường là những địa điểm du lịch được ưa chuộng nhất bởi khách du lịch Trung Quốc, Mỹ cũng hưởng lợi.

Các du khách Trung Quốc được dự đoán là chi 450 tỷ USD cho việc nghỉ dưỡng và mua sắm ở nước ngoài vào năm 2025, vì vậy Mỹ có thể chịu tổn thất nếu Bắc Kinh nói rằng Mỹ không phải một nơi đáng đi du lịch.

5. Bán trái phiếu Mỹ

Trung Quốc là chủ khoảng nợ hơn một ngàn tỷ USD của Mỹ.

Trước đây nước này từng đe dọa sẽ bán trái phiếu của Mỹ, và nhiều người lo ngại rằng mức nợ này có thể có nghĩa là Bắc Kinh có đòn bẩy so với nền kinh tế Mỹ.

Nhưng sự thật là ngay cả khi Trung Quốc bán nợ của Mỹ, hầu như chắc chắn khoản nợ này lại được chuyển sang cho những nước khác.

General Motors có doanh thu bán xe hơi tại Trung Quốc cao hơn tại Mỹ 70%Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionGeneral Motors có doanh thu bán xe hơi tại Trung Quốc cao hơn tại Mỹ 70%

Nhưng liệu những điều đó có xảy ra?

Thực tế là Trung Quốc không muốn một sự xung đột về thương mại phát triển thành sự đối đầu gây nhiều thiệt hại.

Nếu một cuộc chiến thương mại thật sự xảy ra với hai nước, sẽ không chỉ Bắc Kinh và Mỹ gặp thiệt hại.

Khu vực châu Á cũng sẽ hứng chịu, đơn giản là do dây chuyền cung cấp toàn cầu đã trở nên chặt chẽ như thế nào.

Nhưng chúng ta cũng có thể đang đến rất gần với ngày tăng thuế nhập khẩu – khi Tổng thống Trump sẽ sớm quyết định có nên tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm. Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về cả hai mặt hàng trên.

t
Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Và còn cuộc điều tra về việc Trung Quốc xâm phạm sở hữu trí tuệ, theo Điều 301, các kết luận điều tra sẽ sớm được công bố.

Hiện tại, Tổng thống Trump vẫn chưa cứng rắn với Trung Quốc như ông từng nói mình sẽ làm trong chiến dịch tranh cử – một phần vì ông cần Bắc Kinh bên cạnh để thúc đẩy Bắc Hàn từ bỏ chiến lược nguyên tử hung hăng.

Tuy nhiên với áp lực gia tăng từ những cử tri đã bầu cho ông, Tổng thống Trump có thể quyết định bây giờ chính là lúc cần phải thúc đẩy chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của mình.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.