Báo hay cho người bận rộn

TQ âm thầm thử chiến tranh điện tử tại Biển Đông

0

Trung Quốc âm thầm thử chiến tranh điện tử tại Biển Đông

2018-07-06
Hình chụp đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát

Hình chụp đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát

 Courtesy AMTI (CSIS)

Trung Quốc đang bí mật tiến hành thử nghiệm các vũ khí điện tử mà họ lắp đặt tại các tiền đồn ở Biển Đông.

Kênh CNBC của Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 7 dẫn nguồn từ các báo cáo tình báo có được. Theo CNBC, những lượng định từ các nguồn tình báo thu thập được chưa đầy một tháng nay cho thấy những thiết bị điện tử được lắp đặt tại các tiền đồn ở Trường Sa vào đầu năm nay được sử dụng lần đầu tiên.

Biện pháp này cho phép Bắc Kinh tăng cường khả năng tại vùng biển tranh chấp. Việc lắp đặt những vũ khí điện tử nhằm gây nhiễu hay vô hiệu hóa các hệ thống radar cũng như truyền tin được tiến hành ngay sau khi Trung Quốc bố trí các hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không tại ba tiền đồn ở Trường Sa.

Những hệ thống phòng thủ cùng với trang thiết bị chiến tranh điện tử cho thấy biện pháp tăng cường đáng kể của Trung Quốc tại một trong những vùng biển đang có tranh chấp dữ dội trên thế giới là Biển Đông.

Bắc Kinh luôn cho rằng việc bồi đắp tại những tiền đồn chiến lược của họ ở Biển Đông là để phục vụ các chức năng phi quân sự. Tuy nhiên những hệ thống tên lửa và trang thiết bị phá sóng dường như không phục vụ mục tiêu nào khác ngoài lợi ích quân sự.

Thống kê cho thấy Trung Quốc đang quản lý 27 thực thể tại khu vực quần đảo Trường Sa. Tại quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc quản lý 20 đảo, trong đó có Phú Lâm mà Bắc Kinh lập thành đơn vị hành chính quản lý khu vực Biển Đông.

Tại đảo Phú Lâm, Trung Quốc cho xây dựng một đường băng máy bay, các bãi đáp trực thăng, 20 nhà chứa chiến đấu cơ, các tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không.

Phú Lâm là đảo mà Trung Quốc cưỡng chiếm từ phía Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Biến cố này hoàn tất việc chiếm đóng hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc.

RFA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.