Báo hay cho người bận rộn

TQ ‘thắng đẹp’ Mỹ trong ảnh hưởng ở Campuchia

0

Bằng tiền, TQ ‘thắng đẹp’ Mỹ trong ảnh hưởng ở Campuchia


Ảnh cá trích đỏ trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, Cambodia, ngày 11/9/2017.

Ảnh cá trích đỏ trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, Cambodia, ngày 11/9/2017

Bị cáo buộc là âm mưu xúi giục nổi loạn với thủ lãnh đối lập Campuchia đang bị giam giữ, đại sứ quán Mỹ vừa đăng một bức ảnh của một con cá trích màu đỏ trên trang Facebook của mình.

Theo Reuters, ẩn ý của tấm ảnh này là những cáo buộc nhắm vào đại sứ quán Mỹ là không đúng với sự thực, một khái niệm hơi khó hiểu đối với nhiều người Campuchia.

Những gì được đăng tải lên ngay sau các bài viết hôm thứ Hai cho thấy viện trợ của Hoa Kỳ đã giúp bảo tồn nhiều đền thờ và khu rừng ở Campuchia.

Các bài viết nêu bật sự khác biệt lớn giữa viện trợ Mỹ và viện trợ Trung Quốc, một nước lớn vẫn hậu thuẫn và giúp Thủ tướng Hun Sen gạt sang một bên những lời chỉ trích về vụ bắt giữ đối thủ chính trị của ông Hun Sen, là nhà lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Trung Quốc không chỉ qua mặt Hoa Kỳ về số tiền chi cho Campuchia, một quốc gia từng bị tàn phá vì sự cạnh tranh giữa các cường quốc thế giới, mà tiền tài trợ của Bắc Kinh còn được dùng để xây dựng các cấu trúc hạ tầng có thể trông thấy được, mà không đi kèm bất cứ đòi hỏi nào về cải cách chính trị.

Viện trợ của Mỹ thường được dùng vào các dự án xã hội và các nỗ lực xây dựng dân chủ, bị coi như một hành động can thiệp không được sự tán thành của chính quyền của một thủ tướng đã cầm quyền trong suốt 30 năm.

“Nhận viện trợ (của Mỹ) không có nghĩa là họ có thể yêu cầu chúng tôi làm những gì họ muốn. Chúng tôi không phải là đồng minh của Mỹ. Chúng tôi không phải là nô lệ của họ”, phát ngôn viên chính phủ Campuchia, Phay Siphan, nói với Reuters.

“Người Trung Quốc luôn luôn hỗ trợ chúng tôi tăng trưởng kinh tế, họ không bao giờ can thiệp vào các quyết định của chúng tôi”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ không đưa ra bình luận tức thời nào với Reuters.

Campuchia bác bỏ những lời chỉ trích của Mỹ và phương Tây về vụ bắt giữ thủ lãnh đối lập Kem Sokha hôm 3/9. Trong khi đó, Trung Quốc ủng hộ Thủ tướng Hun Sen.

Ông Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, phát biểu tại Phnom Penh tuần trước rằng: “Để đảm bảo an ninh cho Campuchia, Trung Quốc sẽ hợp tác với Campuchia trong mọi tình huống”.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Trung Quốc không chỉ có một chiều.

Theo Reuters, Trung Quốc trông cậy vào Campuchia ủng hộ cho họ tại các hội nghị của ASEAN về những vấn đề như tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong Biển Đông. Tại Campuchia, quân đội Trung Quốc cũng giành được một chỗ đứng chiến lược.

Các dữ liệu về viện trợ phát triển nước ngoài cho Campuchia cho thấy tầm mức quan trọng của Trung Quốc.

Trong tổng số 732 triệu USD tiền viện trợ song phương cho Campuchia trong năm 2016, viện trợ của Bắc Kinh chiếm gần 36%, cao gần gấp bốn lần so với viện trợ của Hoa Kỳ. Phần lớn còn lại đến từ các nước phương Tây khác, những quốc gia mà tiếng nói phản đối cũng bị Campuchia gạt sang một bên.

VOA

____________

Đọc thêm:

Hun Sen cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ


William A. Heidt, Đại sứ Mỹ ở Campuchia, trao đổi với phóng viên về tình hình chính trị Campuchia

William A. Heidt, Đại sứ Mỹ ở Campuchia, trao đổi với phóng viên về tình hình chính trị Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cáo buộc Tòa Đại sứ Mỹ ở Phnom Penh “đạo diễn” “âm mưu phản quốc” của thủ lĩnh đối lập Kem Sokha trong lần chỉ trích mới nhất nhắm vào cơ quan ngoại giao của Mỹ. Ông cũng đặt dấu hỏi về chiến dịch đang manh nha của cơ quan này trên mạng xã hội để nêu bật “sự can dự tích cực” của Mỹ ở Campuchia, tờ Phnom Penh Post đưa tin.

Trong lúc này, Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu thông qua quyết định truy tố ông Kem Sokha về tội “phản quốc với sự thông đồng của Mỹ”, qua đó tước hoàn toàn quyền miễn trừ của ông Sokha.

Ông Hun Sen hôm 11/9 nói rằng Mỹ đang tìm cách “phá hủy” Campuchia bằng cách “làm thầy dùi” và “đạo diễn” cho “con rối” – tức ám chỉ ông Kem. Ông cũng nhắc lại sự khó chịu lâu nay với người Mỹ về chiến dịch ném bom của nước này vào đầu những năm 1970 và một món nợ chưa thanh toán từ thời Lon Nol, Phnom Penh Post cho biết.

Giọng điệu chống Mỹ ở Campuchia đã dâng cao sau khi Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) bị bắt và truy tố với bằng chứng là một đoạn băng video cũ cho thấy ông Kem đang nói rằng ông được Mỹ hỗ trợ để định hướng con đường chính trị của mình.

“Khoảng 2,7 tấn bom còn chưa được xử lý xong,” Hun Sen nói. “Họ (người Mỹ) tấn công chúng ta rồi còn đòi tiền chúng ta nữa,” ông Hun Sen được dẫn lời nói.

“Và cũng chính những người này là kẻ đã giật dây và đạo diễn những con rối ở Campuchia,” ông nói thêm.

Trong khi đó, Fresh News, cơ quan ngôn luận của Chính phủ Campuchia, cũng đưa ra những thông tin không được kiểm chứng, hầu hết từ những nguồn không rõ tên tuổi hay từ Facebook cáo buộc rằng các tổ chức phi chính phủ do Mỹ tài trợ – bao gồm Viện Dân Chủ Quốc gia (National Democratic Institute) mới bị trục xuất gần đây – nằm trong âm mưu lật đổ chính quyền Campuchia.

Phnom Penh Post dẫn lời ông Ou Virak, người sáng lập Viện nghiên cứu Future Forum, nói rằng trong khi các lần công kích trước đây nhằm vào Mỹ là thỉnh thoảng mới có thì lần công kích này với cáo buộc Mỹ can dự vào âm mưu chống chính quyền đã “đi quá xa” và có thể khiến Mỹ trả đũa.

Quốc hội Campuchia hôm 11/9 cũng đã thông qua quyết định tước quyền miễn trừ đối với ông Kem Sokha để dọn đường cho việc truy tố ông này. Lãnh đạo Đảng CNRP đã tuyên bố mình vô tội.

Động thái truy tố ông Kem diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông Hun Sen đang gia tăng đàn áp bất đồng, tập trung vào những cá nhân và tổ chức có liên hệ với Mỹ.

Trong một bài diễn văn, ông Hun Sen cảnh báo Đảng CNRP sẽ bị giải tán nếu họ tiếp tục ủng hộ ông Kem Sokha, theo tờ New York Times.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad al-Hussein, phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền hôm thứ Hai ngày 11/9 rằng ông “quan ngại nghiêm trọng” về việc bắt giữ đột ngột ông Kem Sokha mà không có lệnh bắt và điều này rõ ràng đi ngược lại quy chế miễn trừ dành cho đại biểu Quốc hội theo quy định của Hiến pháp mà ông Kem được hưởng.

Phiên bỏ phiếu truy tố ông Kem ở Quốc hội đã bị các nghị sỹ đối lập tẩy chay. Một số nghị sĩ này đã phải lẩn trốn sau khi bị truyền thông của chính quyền nêu tên là kẻ đồng mưu. Một số người khác đã đến thăm ông Sokha tại một nhà tù được tăng cường an ninh tối đa gần biên giới với Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyến đi thăm này đã bị chặn lại, bà Kem Monovithya, con gái ông Kem, nói. Bà cũng cho biết thêm là các luận sư của ông Kem cũng bị chặn và không cho vào gặp mặt ông.

Ông Phay Siphan, phát ngôn nhân chính phủ, nói rằng các cường quốc bên ngoài, nhất là Hoa Kỳ, cần phải chấm dứt can thiệp vào Campuchia mà thay vào đó hãy suy gẫm hành động của họ còn những người phản đối việc bắt giữ ông Kem cần phải tôn trọng pháp luật, New York Times tường thuật.

“Nếu ông Kem Sokha có liên hệ với các điệp viên nước ngoài, chính phủ nước ngoài để lật đổ Chính phủ Campuchia thì đó là tội phản quốc,” ông Phay được dẫn lời nói. “Vào những năm 1960 chính quyền đã bắn chết những người có liên hệ với Mỹ.”

Ông Hun Sen đã nắm quyền ở Campuchia 32 năm. Hồi tuần trước ông đã tuyên bố ông muốn tiếp tục làm thủ tướng ít nhất thêm 10 năm nữa.

________________

Đọc thêm:

Trung Quốc ủng hộ Campuchia trấn áp phe đối lập


Chủ tịch Đảng Cứu nguy Quốc gia Xampuchia Kem Sokha.

Chủ tịch Đảng Cứu nguy Quốc gia Xampuchia Kem Sokha

Sau khi nhà lãnh đạo phe đối lập của Campuchia bị bắt giữ hôm Chủ nhật và trong bối cảnh giới truyền thông và các tổ chức phi chính phủ bị trấn áp, Trung Quốc tuyên bố sự ủng hộ của mình với chế độ của Thủ tướng Hun Sen.

Một ngày sau vụ bắt giữ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc “ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Campuchia bảo vệ an ninh và ổn định quốc gia.”

Hôm thứ Năm, ông Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã hội kiến ông Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, và Chủ tịch Thượng viện Say Chhum, chính thức “bày tỏ ủng hộ” đối với ông Hun Sen về quyết định buộc tội Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia Kem Sokha làm gián điệp.

“Trung Quốc sẽ hợp tác và hỗ trợ Campuchia trong mọi hoàn cảnh,” ông Vương được dẫn lời nói.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan nói thời điểm chuyến thăm của ông Vương là trùng hợp ngẫu nhiên.

“Chúng tôi cảm ơn Trung Quốc vì họ hiểu Campuchia thực thi nền pháp trị như thế nào,” ông nói. “Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiểu rõ người Khmer, không giống như các nước phương Tây, sử dụng Kem Sokha để thúc đẩy ảnh hưởng của họ đối với giới lãnh đạo Campuchia,” ông nói.

Việc bắt giữ ông Kem Sokha, đóng cửa các tổ chức phi chính phủ và cơ quan truyền thông đã bị chỉ trích từ Mỹ, Liên minh Châu Âu, Liên Hiệp Quốc, Anh, Đức và Úc. Đáp lại ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhon đã khiển trách các chính phủ phương Tây “can thiệp” vào chính trị Campuchia, một cáo buộc mà ông Siphan nói không áp dụng với Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, ông Hun Sen đe dọa sẽ bắt giữ người nước ngoài sau khi tuyên bố chính phủ Mỹ và Canada âm mưu với ông Sokha lật đổ chính phủ trong một cuộc “cách mạng màu.”

Ông Hun Sen, người đã nắm quyền hơn 30 năm qua và, trong vài trò cựu chỉ huy Khmer Đỏ, hiểu rõ về lịch sử bạo lực giữa người Khmer với người Khmer hơn hầu hết mọi người, nói rằng chế độ của ông sẽ không “cho phép người nước ngoài sử dụng người Campuchia để giết người Campuchia nữa.”

Dù những lời lẽ bài phương Tây xuất hiện ngày càng nhiều, ông Siphan nói rằng mối quan hệ Mỹ-Campuchia vẫn không thay đổi. “Tôi muốn nói rõ với quý vị rằng [ông Hun Sen] không bao giờ xem Mỹ là kẻ thù,” ông nói. “Nhưng để bảo vệ lợi ích của Campuchia và nguyện vọng của người dân nhìn thấy quốc gia hòa bình và độc lập … chúng tôi phải nói rằng chúng tôi không phải là con rối của Mỹ.”

Vụ bắt giữ ông Sokha diễn ra sau vụ trấn áp các cơ quan truyền thông chỉ trích bao gồm việc đóng cửa tờ báo tiếng Anh The Cambodian Daily có nhiều ảnh hưởng và một số đài radio địa phương phát thanh chương trình sát thực ở vùng nông thôn Campuchia, nơi mà Đảng Nhân dân Campuchia có cơ sở ủng hộ truyền thống.

Thương mại giữa Trung Quốc và Campuchia đã tăng lên 4,8 tỉ đôla Mỹ vào năm ngoái, tăng khoảng 200 triệu đôla so với năm trước, trong khi Bắc Kinh hiện đã cấp cho chính phủ Campuchia 4,2 tỉ đôla viện trợ và cho vay, theo một bài phát biểu của ông Hun Sen vào tháng 4 vừa qua.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.