Báo hay cho người bận rộn

TQ trả đũa: áp thuế 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ

0

Trung Quốc trả đũa: áp thuế 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ


Các sản phẩm hạt nhập khẩu từ Mỹ và nhiều quốc gia khác tại một siêu thị ở Bắc Kinh hôm 2/4/2018. Trung Quốc vừa công bố sẽ trả đũa việc Mỹ áp thuế 50 tỷ USD bằng một mức thuế tương tự lên các mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
Các sản phẩm hạt nhập khẩu từ Mỹ và nhiều quốc gia khác tại một siêu thị ở Bắc Kinh hôm 2/4/2018. Trung Quốc vừa công bố sẽ trả đũa việc Mỹ áp thuế 50 tỷ USD bằng một mức thuế tương tự lên các mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Trung Quốc hôm 4/4 công bố các kế hoạch áp thuế tổng trị giá 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ để đáp trả hành động tương tự mà chính phủ Hoa Kỳ công bố gần đây.

Các biện pháp trả đũa của Trung Quốc sẽ bào gồm vệc áp thuế 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay và ô tô.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói khi nào các biện pháp này sẽ có hiệu lực sẽ tuỳ thuộc vào khi nào Mỹ áp thuế mà họ công bố lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump công bố ý định áp thuế trị giá đến 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc hồi tháng trước và hôm 3/4 cơ quan Đại diện Thương Mại Mỹ công bố một danh sách 1.300 mặt hàng thuộc các lĩnh vực bao gồm hàng không, y tế và công nghệ thông tin.

Danh sách này dự kiến sẽ được đưa ra cho công chúng có ý kiến vào cuối tháng 5.

Tổng giá trị của các mặt hàng nhập khẩu sẽ bị đánh thuế thêm tương xứng với những phân tích về thiệt hại kinh tế do các chính sách vô lý của Trung Quốc gây ra đối với nền kinh tế Mỹ,” theo cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây áp lực lên các công ty nước ngoài, buộc họ phải chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói hôm 4/4 rằng cáo buộc này là vô căn cứ và rằng Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thương mại qua đối thoại, còn nếu Mỹ tiếp tục chiến tranh thì Trung Quốc cũng sẽ đáp lại tương tự.

Khả năng xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lo lắng. Các thị trường chứng khoán Mỹ được dự báo là sẽ xuống thấp hơn trong ngày 4/4.

VOA

_____________

Đọc thêm:

Mức thuế quan của Trung Quốc chỉ tác động đến 0.3% GDP của Mỹ

Trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng mức thuế quan mới của Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh Internet

Theo ông Ross, các khoản thuế của Trung Quốc “chỉ chiếm khoảng 0,3% GDP, do đó nó không phải là một mối đe dọa, và nó tương xứng với mức thuế mà Mỹ đưa ra để xử lý vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ”.

Mới đây, Trung Quốc đã công bố áp thuế lên 106 mặt hàng của Mỹ, chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra danh sách hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà chính quyền của ông nhắm mục tiêu áp thuế.

Trung Quốc cho biết sẽ đánh thuế 25% lên nhiều mặt hàng của Mỹ, bao gồm các sản phẩm như đậu nành, xe hơi và rượu whisky. Thuế quan có thể sẽ làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trên dòng tweet hôm thứ Tư (4/4), ông Trump cho biết Mỹ “không đang trong một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng phản ứng của Trung Quốc là không có gì bất ngờ, bởi không ai nghĩ rằng Trung Quốc sẽ “ngồi yên” khi bị Mỹ áp thuế. Mặc dù vậy, ông Ross có chút ngạc nhiên về “phản ứng” của Phố Wall trong chuyện này, bởi đây là điều đã được thông tin trong nhiều tuần, nhiều ngày qua.

Trong tháng 2, Bộ Thương mại Mỹ đã khuyến cáo việc áp thuế cao hoặc áp thuế hạn ngạch với các nhà sản xuất thép và nhôm nước ngoài là vì lợi ích an ninh quốc gia. Tại thời điểm đó, ông Ross cho rằng ngành công nghiệp thép trong nước của Mỹ có vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia và ngành này đang phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ việc nhập khẩu.

Không lâu sau khi Tổng thống Trump công bố áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm, ông Ross cho biết mức thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm là “không có gì to tát”.

Đấu Thầu

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.