Lần đầu tiên tại Việt Nam, một triển lãm được cho là giáo dục sức khỏe kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện đã được giới thiệu tại TP.HCM. Tuy nhiên, buổi triển lãm này nhận không ít ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng trong nước.
Vừa qua, triển lãm mang tên “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” (Mystery of Human Body)  tại số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM do Nhà Văn hóa Thanh Niên, Mega Vina và Vietnam Korean Times phối hợp tổ chức.Thông điệp của buổi triển lãm được quảng cáo là mang tính giáo dục, cải thiện sức khỏe và giúp con người chiêm nghiệm về sự sống:

Tuy nhiên, một điều kỳ lạ là các hướng dẫn viên tại buổi triển lãm đều không rõ nguồn gốc của những thi thể này và cho rằng đó là điều bí mật không được phép tiết lộ.

Hình ảnh buổi triển lãm tại Việt Nam.

Triển lãm này có nhận được hàng nghìn lượt bình luận của cư dân mạng, phần lớn chiếm đa số lời bình luận là không ủng hộ cuộc triển lãm cơ thể người.

Bạn có nick ‘D. Nguyen‘: “Thật đáng kinh sợ. Tôi vẫn luôn ám ảnh bởi hình ảnh nhựa hoá của người phụ nữ cùng đứa con trong bụng. Hỏi có gia đình nào, người chồng người cha mẹ nào nhẫn tâm đến vậy không? Tội ác này cần chấm dứt”

Bạn ‘Tình’“Đây hầu hết là thi thể của học viên Pháp Luân Công và một số tù nhân lương tâm bị ĐCSTQ bức hại , Việt Nam đang làm cái trò gì không biết khi mà mở triển lãm ghê rợn này ! Con người bây giờ thật sự là ko biết sợ điều gì nữa rồi !”

Nhiều bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bạn ‘Mina ‘: “Sao lại có thể lấy xác người chết ra để “ triển lãm”??? Đạo Đức mất thật rồi sao? Thật không còn nhân tính nữa sao? Sao lại tiếp tay cho kẻ ác tiếp tục hành ác thế này???”

Bạn: ‘MM’ “Mình không dám nói bài viết này là đúng hay sai. Nhưng phương Đông và ở Việt Nam có câu: nghĩa tử là nghĩa tận. Người đã khuất cần được yên nghỉ, giả sử người ta đồng ý hiến xác đi nữa thì cũng phải đối xử với người ta cho đàng hoàng. Uốn éo đủ hình thù rồi nguỵ biện cho nghệ thuật. Xl, người đã khuất éo phải công cụ nghệ thuật cho ai cả. Người ta hiến xác cho y học là ơn đức của họ đã lớn lắm rồi.

Chưa kể, một số người đi xem triển lãm, chỉ trỏ, chụp hình. Bộ các bạn ấy không ý thức được đó là thi hài của người đã khuất sao? Các bạn đứng trước vong linh của người đã khuất mà nhìn họ giống như những món đồ vậy…”

Nhiều bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bạn ‘A. Võ’:  “Tẩy chay những triển lãm này, mà sao nó được kéo dài dữ vậy? Kể cũng nể mấy người hướng dẫn, vô đây là thấy rợn người chứ đừng nói là ở trong đó hàng ngày.”

Nhiều bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Nước ngoài nói gì về triển lãm cơ thể người sống: 

Triển lãm thi thể ở Australia bị lên án là ‘xúc phạm nhân loại’

Khách tham quan các thi thể nhựa hóa của triển lãm Real Bodies. Các nhà phê bình lên án triển lãm này là “tà ác” vì rất có thể chúng đến từ những người vô tội bị giết hại ở Trung Quốc (Ảnh: sandiegouniontribune.com)

Tự chào mời là một cuộc trưng bày “tuyệt đẹp” khai mở “những bí ẩn về thân thể người”, nhưng các nhà phê bình gọi nó là “vô nhân đạo và tà ác”.

Đó là triển lãm thi thể nhựa hóa Real Bodies mà hơn 50 triệu người dân thế giới đã từng xem, theo trang tin News.com.au của Australia.

Hàng chục xác chết được nhựa hóa đang được trưng bày cho công chúng Australia tại tòa nhà Byron Kennedy Hall thuộc Công viên Moore của thành phố Sydney kể từ ngày 14/4.

Các nhà phê bình lên án cuộc triển lãm thi thể nhựa hóa là “vô nhân đạo và tà ác” vì rất có thể những xác chết này đến từ các học viên Pháp Luân Công bị giết hại ở Trung Quốc.

Pháp cấm triển lãm ‘Cơ thể người đã nhựa hóa’ vì lý do đạo đức

Triển lãm thi thể nhựa hóa Real Bodies bị cấm tại Pháp (Ảnh: Romeguide)

Tòa án tối cao của Pháp đã thông qua hai phán quyết trước đây, để chính thức cấm triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa”, khiến Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm các cuộc triển lãm thân thể người đầy tranh cãi về mặt đạo đức này.

Cơ quan tư pháp cao nhất ở Pháp đã dứt khoát cấm triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa”, bằng việc chấp thuận hai quyết định của tòa án trước đây.

Những mối quan ngại gần đây dấy lên tại Pháp xoay quanh cuộc triển lãm trưng bày các bộ phận cơ thể người, các cơ quan nội tạng người và da.

Phán quyết của cơ quan tư pháp rất quan trọng, bởi vì việc cấm triển lãm ở Pháp là một điều hiếm hoi, và điều này đã khiến nước Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa”, khi mà những triển lãm kiểu này đã rất thành công ở Hoa Kỳ và Đức.

Liên quan tới hóa nhựa thi thể: Nhân chứng kể lại nội tình ghê rợn bên trong công xưởng gia công thi thể Đại Liên

Ông Lý, một nhân chứng đã kể với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung câu chuyện rùng rợn mà ông đã chứng kiến. Ông cho biết mình từng làm ở công xưởng gia công thi thể người ở Đại Liên trong 1,5 năm. “Xưởng gia công thi thể đó mở ra là có liên quan đến Bạc Hy Lai và người vợ Cốc Khai Lai của hắn. Nếu chỉ bắt Bạc Hy Lai mà không bắt Cốc Khai Lai là có lỗi với những người đã chết.”

1210172221381657--ss
Vợ chồng Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai

Trước đây không lâu, ông Lý ở Seoul, sau khi trông thấy trên tấm áp phích nội dung vạch tội hoạt động mổ cướp nội tạng sống và buôn bán thi thể người của ĐCSTQ đã cho biết: “Đây hoàn toàn là sự thật, tôi chính là nhân chứng, chính tôi phụ trách bộ phận về lá gan. Những tiêu bản này chính là dùng xác người thật. Những chuyện khác tôi không biết, nhưng chuyện này tôi biết, vì năm 2004 tôi bắt đầu làm ở đây được một năm rưỡi. Sau khi Bạc Hy Lai bị bắt thì công xưởng này đóng cửa.”

Người bình thường khó chịu đựng nổi

Ông Lý nói: “Tôi tốt nghiệp trường y, vì thế mới quen được loại công việc này. Toàn bộ những người làm việc ở đây đều tốt nghiệp y khoa, những người bình thường sẽ không đủ dũng cảm để chứng kiến công việc này.”

Ông lý lại nói: “Có thi thể là phụ nữ mang thai, anh biết không? Có xưởng xử lý thi thể, đây là nơi ngâm trước. Con người phải có sự tôn nghiêm, người chết cũng phải có sự tôn nghiêm. Thế mà thi thể người lại quăng vào cái bể nổi lềnh bềnh như heo, trong đó toàn dung dịch formalin. Formalin có tác dụng diệt khuẩn và cố định các bộ phận cơ thể.”

Cơ thể nhựa hóa của một phụ nữ mang thai.
Cơ thể nhựa hóa của một phụ nữ mang thai.

“Trong một bể ngâm một lần khoảng 4 đến 5 thi thể, tiêu bản tốt thì 2 thi thể một bể, không tốt thì 4 hoặc 5 người một bể. Sau khi ngâm một thời gian thì những tiêu bản không còn giống người nữa mà giống như hình nộm plastic, vô sắc vô hồn.”

Có 4 -5 chiếc xe container vận chuyển thi thể mỗi lần


Video: Nhân viên nhà máy Đại Liên nhận lời làm chứng

“Một tháng gia công bao nhiêu thi thể? Anh biết chiếc xe container không?”

“Một lần có 4, 5 chiếc, trong xe chứa đầy thi thể. Nếu tôi có cơ hội chụp lén được tôi sẽ cung cấp ảnh cho Đại Kỷ Nguyên.”

Ông Lý cho biết những thi thể này có được một cách mập mờ bất hợp pháp: “Nơi đây người ngoài không thể vào được vì được bảo vệ vô cùng cẩn mật. Chúng tôi không mang được bất cứ thứ gì vào, vì chúng không muốn bị chụp hình, lộ ra ngoài. Sự tồn tại của công xưởng thi thể này là vi phạm nhân quyền!”

Liên quan chặt chẽ với cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công?

Ngày 20/6/2015, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã cho công bố kết luận điều tra: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dưới sự chỉ huy của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã giết trên 2 triệu học viên Pháp Luân Công để mổ sống lấy nội tạngtin này được xác thực vào ngày 24 tháng 6 vừa qua trong cuộc điện đàm với một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của ĐCSTQ là ông Trương Cao Lệ. Phát ngôn viên của WOIPFG, ông Uông Chí Viễn nói: “Đây là con số vô cùng ghê rợn, nhưng hoàn toàn đáng tin.”

Một báo cáo của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) cũng đã khẳng định rằng, thay vì là “những người hiến tự nguyện” hay “những thi thể vô danh”, phần lớn thi thể trong triển lãm là của các học viên Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ giết.

Đại Kỷ Nguyên