Báo hay cho người bận rộn

Trump dọa đánh thêm 100 tỷ đôla thuế hàng TQ

0

Trump dọa đánh thêm 100 tỷ đôla thuế vào hàng TQ

  • 6/4/2018
Thợ trong hãng xe Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThợ trong hãng xe Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa yêu cầu giới chức Mỹ xem xét thêm một khoản thuế trị giá 100 tỉ đôla nữa đánh vào hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

Khoản thuế này bổ sung vào khoản thuế trị giá 50 tỷ đôla Mỹ đã đề xuất trước đó, đánh vào hàng trăm mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Trung Quốc đe dọa áp thuế trên 106 sản phẩm chính của Mỹ để trả đũa. Những động thái ăn miếng trả miếng này khiến thị trường toàn cầu mất ổn định trong những tuần gần đây.

Giới phân tích cho biết chiến tranh thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không có lợi cho nền kinh tế toàn cầu hoặc cho thị trường quốc tế – và rằng các cuộc đàm phán đằng sau hậu trường giữa hai cường quốc là hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường châu Á vào đầu phiên thứ Sáu 6/4 cho thấy giới đầu tư không gặp khó khăn, và những lo ngại về chiến tranh thương mại có lẽ đã bị phóng đại.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,5%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng trong phiên giao dịch chiều 6/4.

Thuế ăn miếng trả miếng

Tuần trước, Washington đưa ra danh sách khoảng 1.300 sản phẩm Trung Quốc sẽ bị đánh thêm 25% thuế.

Đầu năm nay Mỹ đã thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, bao gồm hàng của Trung Quốc.

Nhà Trắng cho hay việc áp thuế mới nhất là phản ứng trước hành động vi phạm sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, ví dụ như việc gây áp lực buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ với các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả nhanh chóng bằng đề xuất đánh thuế trả đũa 106 sản phẩm chủ chốt của Hoa Kỳ, bao gồm đậu nành, các bộ phận máy bay và nước cam. Mục đích của Trung Quốc là nhắm vào các ngành quan trọng về mặt chính trị ở Mỹ, như nông nghiệp.

Đậu nành là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Hoa Kỳ có thể bị Trung Quốc áp thuếBản quyền hình ảnhAFP
Image captionĐậu nành là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Hoa Kỳ có thể bị Trung Quốc áp thuế

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, ông Trump cho rằng việc Bắc Kinh trả đũa là “không công bằng”.

“Thay vì sửa đổi hành vi sai trái của mình, Trung Quốc đã chọn cách làm hại nông dân và nhà sản xuất của chúng tôi.”

“Trước cách trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ thị cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) xét xem có nên, theo mục 301, áp dụng mức thuế bổ sung 100 tỷ đôla hay không, và nếu có, thì xác định những sản phẩm cần áp đặt mức thuế này,” Ông Trump nói.

Ông Trump nói cũng đã chỉ đạo giới chức nông nghiệp thực hiện một kế hoạch bảo vệ nông dân Mỹ và các lợi ích nông nghiệp.

Trong khi đó, Trung Quốc đã khởi kiện việc áp thuế của Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Giới phân tích nói có dấu hiệu cho thấy đây có thể là một quá trình kéo dài.

WTO đã thông báo yêu cầu tham vấn với các thành viên hôm thứ năm, khởi động một giai đoạn thảo luận trước khi thủ tục khiếu nại được gửi qua quá trình chính thức giải quyết tranh chấp.

BBC

________________

Đọc thêm:

Mỹ, Trung Quốc thách nhau ‘đánh’ chiến tranh thương mại


Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang nhất một tờ báo Trung Quốc với tựa đề "Người ngoài chống trả" tại một sạp báo ở Bắc Kinh tháng 10/2016. Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đe dọa lẫn nhau bằng các biện pháp trả đũa về thương mại.
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang nhất một tờ báo Trung Quốc với tựa đề “Người ngoài chống trả” tại một sạp báo ở Bắc Kinh tháng 10/2016. Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đe dọa lẫn nhau bằng các biện pháp trả đũa về thương mại.

Thách thức chiến tranh thương mại qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao hôm 6/4 sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thêm thuế với tổng trị giá 100 tỷ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc và Bắc Kinh cảnh cáo sẽ đấu với Mỹ “bằng mọi giá.”

Tổng thống Trump nói hôm 5/4 rằng ông đã ra lệnh cho cơ quan đại diện thương mại Mỹ xem xét áp thêm thuế sau khi Trung Quốc đưa ra một danh sách các mặt hàng của Mỹ, gồm đậu nành và máy bay loại nhỏ, sẽ bị đánh thuế nhập khẩu với tổng trị giá 50 tỷ USD. Hồi đầu tuần, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế thêm 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một thông cáo ra ngày 6/4 rằng nếu Washington khăng khăng với cái mà Bắc Kinh gọi là chủ nghĩa bảo hộ thì Trung Quốc sẽ “làm đến cùng và bằng mọi giá và chắc chắn sẽ quyết liệt đáp trả.”

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau chỉ thị mới nhất của Tổng thống Trump. Chỉ số Dow hợp đồng kỳ hạn tụt dốc và mất khoảng 400 điểm trong giao dịch sau giờ thị trường đóng cửa.

Các thị trường tài chính giao động mạnh trong mấy ngày qua trước nỗi lo chiến tranh thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

“Thay vì sửa đổi những cách thức bất hợp lý của mình, Trung Quốc lại chọn cách gây tổn hại thêm cho các nông dân và những nhà sản xuất,” Tổng thống Trump nói.

Kể từ đầu tuần này, Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về những bất đồng thương mại. Hôm 2/4, để đáp trả việc tăng thuế trước đó của chính quyền Trump lên thép và nhôm, Trung Quốc bắt đầu đưa ra mức tăng thuế lên 25% đối với 128 mặt hàng của Mỹ, bao gồm hoa quả, các loại hạt, thịt lợn, rượu, thép và nhôm.

Sau đó cùng ngày, cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất tăng thuế lên 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hầu hết trong các lĩnh vực hàng không, y tế và các sản phẩm công nghệ thông tin.

Chưa đầy 12 tiếng sau, Trung Quốc tuyên bố kế hoạch áp mức thuế 25% để trả đũa lên 106 mặt hàng nhạy cảm về chính trị, bao gồm đậu nành, ô tô và máy bay.

Danh sách được đề xuất của Mỹ giờ đây đang được đưa ra cho công chúng “xem xét và cho ý kiến, bao gồm một buổi điều trần,” theo USTR. Sau khi quy trình này hoàn tất, USTR sẽ công bố quyết định cuối cùng về các mặt hàng sẽ bị áp thuế thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói câu hỏi là khi nào thì các biện pháp mà họ đưa ra sẽ có hiệu lực sẽ phụ thuộc vào việc khi nào thì việc tăng thuế của Mỹ được áp dụng.

Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ Thôi Thiên Khải nói với các phóng viên hôm 3/4 rằng “việc đàm phán vẫn sẽ là giải pháp mà chúng tôi mong muốn hơn nhưng cần phải có cả 2 bên cùng đồng lòng. Chúng tôi chờ xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo.”

VOA

_________________

Đọc thêm:

Trung Quốc dọa phản công nếu Mỹ áp gói thuế 100 tỷ USD

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ không do dự đáp trả nếu Mỹ đánh thêm thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ nước này.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tại cuộc họp tại Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tại cuộc họp tại Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.

Nếu Mỹ áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD, chúng tôi sẽ lập tức đáp trả bằng biện pháp lớn. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác“, Reuters dẫn lời ông Gao Feng, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, nói hôm nay ở Bắc Kinh.

Ông Gao đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 cho biết sẽ cân nhắc áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc gọi hành động của Mỹ là “ngạo mạn, cực kỳ sai lầm” và cảnh báo “cách hành xử này là dùng đá ghè chân mình”.

Theo ông Gao, Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại nhưng cũng không e sợ, đồng thời cáo buộc Mỹ đã châm ngòi cho tranh chấp. Ông cho rằng “các bình luận của quan chức Mỹ về vấn đề thương mại giữa hai bên là sai trái”, do đó hai bên không thể thực hiện bất cứ đàm phán nào.

Tổng thống Trump cho biết gói thuế mới được đưa ra nhằm đáp trả “hành động trả đũa không công bằng” của Trung Quốc. Bắc Kinh ngày 4/4 đưa ra kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên tới 25% với 106 mặt hàng nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD của Mỹ như đậu nành và thịt lợn.

Ông Trump hôm 23/3 ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu lên 1.300 hàng hóa trị giá tới 50 tỷ USD của Trung Quốc với cáo buộc nước này có dấu hiệu ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Tranh cãi giữa hai bên khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại sẽ nổ ra một cuộc chiến tranh thương mại lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

VnExpress

_________________

Đọc thêm:

Lý do Trung Quốc quyết ‘ăn miếng trả miếng’ trong thương mại với Mỹ

Quyền lực chính trị trong nước của ông Tập là một trong những yếu tố khiến Bắc Kinh tự tin trong cuộc đối đầu thương mại với Washington.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và Mỹ đang liên tục tung ra các đòn áp thuế lên mặt hàng xuất khẩu của nhau, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh thương mại khổng lồ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra tuyên bố rằng họ không sợ chiến tranh thương mại với Mỹ, dù quy mô nền kinh tế đối thủ lớn hơn rất nhiều.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc dễ bị tổn thương trong chiến thương mại hơn các quan chức nước này thừa nhận vì xuất khẩu chiếm phần lớn trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Mỹ mua nhiều mặt hàng từ Trung Quốc nên Washington có nhiều phương tiện để nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất Trung Quốc. Trong khi đó, những đòn áp thuế mà Bắc Kinh đưa ra đã chiếm hơn một phần ba số sản phẩm Trung Quốc mua từ Mỹ, khiến họ có ít lựa chọn để ra thêm đòn, theo NYTimes.

Tuy nhiên, về mặt chính trị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lợi thế giúp ông đối mặt với những hậu quả kinh tế và xã hội do chiến tranh thương mại gây ra tốt hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự kiểm soát và quyền lực tuyệt đối của ông Tập đối với hệ thống chính trị và truyền thông Trung Quốc đồng nghĩa với việc chính sách của ông sẽ không vấp phải nhiều chỉ trích. Trong khi đó, khi giá cả hàng hóa và chi phí sản xuất tăng cao vì chiến tranh thương mại, các nhóm lợi ích, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ sẽ gây thêm sức ép với Trump, trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11.

Chính phủ Trung Quốc cũng có quyền kiểm soát nhiều hơn với nền kinh tế, khiến họ có thể ngăn việc cắt giảm nhân lực hoặc đóng cửa nhà máy bằng cách yêu cầu ngân hàng hỗ trợ các ngành công nghiệp bị Mỹ áp thuế.

“Tôi cho rằng các quan chức tại Washington đã đánh giá quá cao mức độ tác động của những khoản thuế này với Trung Quốc”, Arthur R. Kroeber, giám đốc điều hành của Gavekal Dragonomics, công ty nghiên cứu ở Bắc Kinh, cho hay.

Ông nói rằng các hành động của Mỹ có thể gây tác động đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nhưng không đủ để buộc nước này đảo ngược các chính sách. Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc dường như tin rằng họ có thể tận dụng những điều họ cho là điểm yếu của hệ thống chính trị Mỹ.

“Ngành nông nghiệp khá có ảnh hưởng trong quốc hội”, Wang Yong, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, giải thích lý do tại sao Trung Quốc nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành khi lên kế hoạch đáp trả Mỹ. “Họ muốn để các phe trong chính trường Mỹ tranh cãi với nhau”.

Các đòn trả đũa thương mại Mỹ - Trung. Đồ họa: Tiến Thành - Hà Thu. (Click vào hình để xem chi tiết)

Các đòn trả đũa thương mại Mỹ – Trung. Đồ họa: Tiến Thành – Hà Thu. (Click vào hình để xem chi tiết)

Kroeber cho rằng nếu Mỹ lôi kéo được nhiều nước áp thuế với Trung Quốc thì đòn tấn công của họ sẽ có hiệu quả hơn nhưng Trump chưa thể xây dựng được một liên minh đủ vững chắc để làm điều đó.

Trong khi đó, ông Tập đã thành công trong việc thúc đẩy vị thế trên trường quốc tế, thể hiện Trung Quốc là bên bảo vệ các thỏa thuận đa phương, từ vấn đề thương mại toàn cầu đến biến đổi khí hậu – những điều mà Trump muốn từ bỏ.

People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài xã luận rằng các đòn áp thuế của Trump “hoàn toàn chống lại xu hướng toàn cầu hóa kinh tế”. “Giờ họ nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, ngày mai, họ có thể nhắm vào các nước khác”, bài báo có đoạn viết.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sử dụng tranh chấp thương mại để nói rằng Mỹ làm vậy nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu. Global Times, phụ san của People’s Daily, lập luận rằng xã hội Trung Quốc đoàn kết hơn Mỹ khi đối diện với nguy cơ chiến tranh thương mại, giúp họ có cơ hội chiến thắng cao hơn.

“Hầu hết người dân Trung Quốc sẽ ủng hộ mọi biện pháp đáp trả mà chính phủ đưa ra, vì họ biết rằng điều đó là cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình. Nước Mỹ thì đang chia rẽ vì vấn đề này, phe đối lập sẽ trỗi dậy khi Mỹ hứng chịu thêm thiệt hại từ chiến tranh thương mại”, bài xã luận trên Global Times viết.

Thực tế, năm 2017, giá trị nền kinh tế Mỹ cao hơn đối thủ gần 7 nghìn tỷ USD và sức tăng trưởng của kinh tế Mỹ cũng mạnh mẽ hơn trong khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Dù nói rằng Trung Quốc quyết chiến đấu tới cùng trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu vẫn không loại trừ khả năng giải quyết căng thẳng. “Nếu Trump muốn đàm phán thì cánh cửa vẫn để mở”, ông nói.

VnExpress

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.