Báo hay cho người bận rộn

Trump ký thỏa thuận với Canada, Mexico, từ chối TQ

0

Trump ký thỏa thuận với Canada, Mexico, từ chối TQ

2/10/2018

Trump: "Nếu không có các thuế quan, thì chúng ta sẽ không đứng đây"Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTrump: “Nếu không có các thuế quan, thì chúng ta sẽ không đứng đây”

Donald Trump nói thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico là thỏa thuận “quan trọng nhất” từ trước đến nay của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ cho biết Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế cho Nafta, sẽ mang lại hàng ngàn việc làm cho miền Bắc Mỹ.

Thỏa thuận mới này bao gồm các giao dịch thương mại giữa ba nước, trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la và “thực sự mang tính lịch sử”, ông Trump nói.

Ông Trump phát biểu sau khi đăng các dòng tweet trước đó tuyên bố rằng thỏa thuận thương mại mới đã giải quyết được “những thiếu sót và sai lầm” ở Nafta, vốn đã chi phối thương mại giữa ba nước kể từ năm 1994.

Thỏa thuận mới, US MCA, “sẽ hỗ trợ nhiều người, với hàng trăm nghìn việc làm cho người Mỹ”.

Tổng thống Trump đã thực hiện chính sách “Nước Mỹ trên hết” và tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cũng như áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada.

“Nếu không có đợt trừng phạt thuế quan, chúng ta sẽ không bao giờ có một thỏa thuận,” ông Trump nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết thỏa thuận thương mại “mang lại lợi ích sâu sắc” cho người Canada.

“Chúng tôi phải thỏa hiệp, và có điều khó thỏa hiệp hơn những điều khác,” ông Trudeau nói. “Chúng tôi không bao giờ nghĩ việc này sẽ dễ dàng, và đúng như vậy, nhưng hôm nay là một ngày tốt cho Canada.”

Tuy nhiên, ông Trump cho biết còn quá sớm để nói chuyện với Trung Quốc, đất nước mà Hoa Kỳ đã áp dụng ba vòng thuế quan trong năm nay.

“Trung Quốc muốn nói chuyện, rất muốn … [nhưng chúng ta] không thể trao đổi với họ bây giờ vì họ chưa sẵn sàng,” ông Trump nói.

Các đối tác thương mại khác cũng đã gây khó khăn cho Mỹ, ông nói, trong đó có Liên minh châu Âu, vốn đã đưa ra mức thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ trong tháng Sáu.

Tổng thống cho biết ông đang có một “cuộc đàm phán thành công” với EU.

Ông nói đó là “đặc quyền” của các nước được giao dịch với Mỹ.

“Vì vậy, chúng ta đã đàm phán thỏa thuận mới này [với Mexico và Canada] dựa trên nguyên tắc công bằng và có đi có lại – với tôi đó là điều quan trọng nhất trong thương mại, bởi vì chúng ta đã bị đối xử quá bất công bởi nhiều quốc gia trên thế giới. “

Thỏa thuận mới này là “tuyệt vời” cho cả ba quốc gia, ông nói thêm.

Hàng trăm trang của thỏa thuận sẽ được công bố vào sáng thứ Hai bao gồm những thay đổi trong thỏa thuận về ngành công nghiệp sữa của Canada và các biện pháp nhằm chuyển công việc chế tạo ô tô ở mức thu nhập thấp từ Mexico về Hoa Kỳ.

Nông dân Mỹ sẽ được tiếp cận 35% thị trường sữa Canada trị giá 16 tỷ đô la một năm, trong khi một yêu cầu khác quy định rằng 40% linh kiện cho xe được sản xuất trong khu vực USMCA phải được thực hiện tại các khu vực trả lương 16 đô một giờ.

‘Tạo thêm việc làm’

Meredith Crowley, nhà kinh tế thương mại quốc tế tại Đại học Cambridge, cho biết thỏa thuận về sữa cho thấy Canada đã làm tốt trong việc đàm phán thỏa thuận.

Bà cho biết việc đặt mức lương tối thiểu cho các công nhân chế tạo xe hơi có thể dẫn đến các điều khoản tương tự trong các giao dịch thương mại khác.

Ông Trump cho biết thỏa thuận này là một chiến thắng cho nông dân, công nhân xe hơi và ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ: “Nó có nghĩa là nhiều việc làm cho người Mỹ hơn, và đây là những công việc chất lượng cao.”

BBC

___________

Đọc thêm:

Trump: Chưa tới lúc đàm phán thương mại với Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump loan báo việc ký Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ sửa đổi tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 1/10/2018.
Tổng thống Donald Trump loan báo việc ký Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ sửa đổi tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 1/10/2018.

Tổng thống Donald Trump ngày 1/10 tuyên bố “còn quá sớm” để Washington bàn với Bắc Kinh chuyện đàm phán để đạt được một thỏa thuận thương mại, gợi ý rằng thuế quan của Mỹ chưa đủ áp lực để buộc Trung Quốc nhượng bộ tại bàn thương thuyết.

Với một thỏa thuận thương mại mới giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico, ông Trump ca ngợi sức mạnh của thuế quan mà ông đã áp đặt để đưa các đối tác thương mại của Mỹ đến bàn hội nghị.

Tuy nhiên ông cho rằng thuế quan cao ông áp đặt lên các sản phẩm của Trung Quốc chưa làm Bắc Kinh khuất phục.

“Vì họ đã bóc lột chúng ta trong quá nhiều năm, nên mọi việc sẽ không nhanh chóng như thế này,” ông Trump nói.

Chính quyền ông Trump đã áp thuế lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc trong tháng trước và dọa áp đặt lên tất cả hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Trump nói các dấu hiệu kinh tế yếu kém tại Trung Quốc và thị trường chứng khoán tuột đốc là bằng chứng ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn bất chấp và cho biết sẽ kích thích mức cầu nội địa để chặn đứng bất cứ cú sốc thương mại nào.

Trong khi đó cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, Larry Kudlov, trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/10 của Fox Business Network cho biết Tổng thống Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào ngày 30/11 tới đây.

Được hỏi về khả năng có được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông Kudlov nói với Fox Business Network là một thỏa thuận với Bắc Kinh là điều chưa thể xảy ra lúc này.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, các giới chức Mỹ nói là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã hủy chuyến đi thăm Trung Quốc được dự trù trước đây.

Dù chuyến đi này chưa bao giờ được công khai loan báo nhưng ông Mattis dự trù đi thăm Bắc Kinh vào tháng 10 để thảo luận về an ninh theo phương thức 2+2 giữa ông với người tương nhiệm Trung Quốc và Ngoại trưởng Mike Pompeo với người tương nhiệm của ông Pompeo.

Ngũ Giác Đài không công bố việc ông Mattis thay đổi kế hoạch. Các giới chức quốc phòng xác nhận tin tức của báo chí về việc hủy cuộc họp.

Những căng thẳng mới đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt nguồn từ tranh chấp thương mại và thuế quan, nhưng cuộc xung đột đã lan sang lĩnh vực quân sự.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.