Báo hay cho người bận rộn

Trump ‘sẽ cứu ZTE’ trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

0

Trump ‘sẽ cứu ZTE’ trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

  • 15/5/2018ZTE signBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Bắc Kinh hoan nghênh cam kết từ Donald Trump trong việc giúp cứu ZTE, một trong các công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.

Hãng đã phải ngưng hoạt động sau khi Hoa Kỳ hồi tháng trước ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho hãng.

ZTE thừa nhận đã có các chuyến hàng bất hợp pháp tới Iran và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, ông Trump nay đăng trên Twitter rằng ông sẽ làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình để giúp ZTE ‘nhanh chóng trở lại hoạt động’ và nói về nguy cơ tại Trung Quốc sẽ có quá nhiều công ăn việc làm bị mất.

Bắc Kinh gọi các bình luận trên là ‘tích cực’.

“Chúng tôi đánh giá rất cao quan điểm tích cực của Hoa Kỳ trong vấn đề ZTE và đang liên hệ chặt chẽ với Mỹ về các chi tiết,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói.

Các nhà bình luận Mỹ nói rằng giọng điệu trong tin đăng trên Twitter cho thấy sự thay đổi đầy kịch tính từ phía ông Trump, người trước nay vẫn liên tục cáo buộc Trung Quốc là đánh cắp công ăn việc làm của Mỹ.

Việc nhân nhượng với Bắc Kinh diễn ra trước khi có các cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này tại Washington, nhằm xử lý cuộc tranh cãi thương mại đang ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất về ZTE, hãng vốn tuyển dụng khoảng 80 ngàn nhân công, và coi đó là một trong các đòi hỏi để đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện hơn với Hoa Kỳ.

ZTE đã sai phạm điều gì?

ZTE bị phạt 1,1 tỷ đô la Mỹ sau khi thừa nhận hồi tháng Ba 2017 rằng hãng đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với việc chuyển bất hợp pháp công nghệ Mỹ cho Iran và Bắc Hàn.

Lệnh cấm xuất khẩu hiện thời, có hiệu lực trong vòng bảy năm, được đưa ra hồi tháng trước, sau khi ZTE bị cho là đã không tuân thủ thỏa thuận.

Hãng bị cáo buộc nói dối về việc có biện pháp trừng phạt đối với các nhân viên vi phạm lệnh cấm.

ZTE phoneBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Các công ty của Mỹ cung ứng ít nhất một phần tư các linh kiện được sử dụng trong thiết bị của ZTE, trong đó gồm cả điện thoại thông minh và các thiết bị mạng viễn thông.

ZTE đã chi hơn 2,3 tỷ đô la nhập khẩu linh kiện từ khoảng 200 công ty Mỹ trong năm ngoái.

Douglas Jacobson, một luật sư từ Washington DC đại diện cho một số nhà cung ứng của ZTE, nói: “Đây là diễn biến hay trong một vụ rất bất thường, là vụ đã đi từ việc kiểm soát việc xuất khẩu và tuân thủ lệnh trừng phạt cho tới vụ mang tính địa chính trị.”

“Không có cơ chế pháp lý cho vụ này. Kết quả thế nào là điều chúng ta vẫn cần phải chờ xem. Đây không chỉ đơn giản là nối lại hoạt động như bình thường.”

BBC

_______________

Đọc thêm:

TQ nói sẽ bắt tay Mỹ trong đàm phán thương mại

  • 15/5/2018
Mỹ - Trung sẽ thách đấu, thăm dò cân nãoBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionMỹ – Trung sẽ thách đấu, thăm dò cân não

Trung Quốc nói sẽ làm việc với Hoa Kỳ để có kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại, theo Reuters.

Trung Quốc hôm thứ Hai, cho biết họ sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để có được kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại tuần này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng đưa ra bình luận này tại một cuộc họp thường xuyên.

Tin cho biết ông Lưu Hà, phó thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự các cuộc đàm phán về thương mại ở Washington từ ngày 15 đến 19 tháng 5.

Các cuộc thảo luận cấp cao ở Bắc Kinh hồi đầu tháng này dường như có rất ít tiến bộ nhưng gần đây đã có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng.

Chứng khoán Trung Quốc tăng hôm thứ Hai, trước các dấu hiệu nới lỏng căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.