Báo hay cho người bận rộn

Trump: Tình hình Venezuela không thể chấp nhận được

0

Trump: Tình hình Venezuela không thể chấp nhận được


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa), Phó Tổng thống Delcy Rodriguez (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino (phải).
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa), Phó Tổng thống Delcy Rodriguez (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino (phải).

Tổng thống Donald Trump hôm 25/9 gọi chính phủ của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, là một chế độ tàn bạo và nói tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này là không thể chấp nhận được.

Ông Trump mô tả Venezuela là một trong “những nơi thật sự tồi tệ” trên thế giới, vài giờ sau khi Hoa Kỳ áp đặt chế tài mới lên vợ ông Maduro và những thành viên quan trọng trong chính phủ trong đó có Phó Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng, cáo buộc những người này là đánh cắp tài sản quốc gia và giúp ông Maduro nắm chặt quyền hành.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino nằm trong số 6 người bị nhắm đến, theo tuyên bố ngày 25/9 của Bộ Tài chánh Mỹ.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có những biện pháp cụ thể và bắt buộc chống lại những người dính líu đến sự phá hủy nền dân chủ của Venezuela cũng như những người làm giàu trên sự đói khổ của nhân dân Venezuela,” Bộ Tài chánh Mỹ viết trong một thông cáo.

Chính quyền ông Trump đã áp đặt một vài vòng chế tài đối với chính phủ Maduro kể từ năm 2017 vì ông này bị cáo buộc đàn áp phe đối lập, gây ra tham nhũng sâu rộng và hủy hoại kinh tế Venezuela một thời thịnh vượng.

Siêu lạm phát lên đến 200 ngàn phần trăm. Nạn khan hiếm lương thực căn bản và thuốc men dẫn đến cuộc khủng hoảng di dân.

Ông Maduro nói chính quyền ông là nạn nhân của một cuộc “chiến tranh kinh tế” do các đối thủ chính trị của ông phát động với sự trợ giúp của Washington và cáo buộc các nước láng giềng phóng đại cuộc khủng hoảng di cư.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela không trả lời yêu cầu bình luận.

Các chế tài cá nhân như đã được công bố ngày 25/9 cấm các công dân và các công ty Mỹ giao dịch với những cá nhân bị liệt kê vào danh sách và ngăn không cho họ được có tài khoản tại ngân hàng Mỹ hay ký các hợp đồng với các công ty Mỹ.

Ông Maduro vẫn nắm giữ được quyền lực dù tình hình khó khăn tại Venezuela, một phần vì được các thành viên lực lượng võ trang tiếp tục ủng hộ, trong đó có ông Padrino, 55 tuổi, người được cử làm Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2014.

Đệ nhất Phu nhân Cilia Flores là một luật sư và là cựu Bộ trưởng Tư pháp cũng điều hành luôn cả nhánh lập pháp. Bà thường xuất hiện trước công chúng cùng với ông Maduro và được xem như là một nhân vật quan trọng đằng sau hậu trường chính trị.

Bà ‘nổi tiếng’ trên trường quốc tế sau khi hai cháu trai của bà bị bắt vì âm mưu chuyển lậu ma túy vào Mỹ mà bà mô tả là một vụ “bắt cóc.”

Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, luật sư 49 tuổi, là một trong những đồng minh tín cẩn nhất của Maduro. Bà đã giữ các chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thông tin và hiện giờ là Phó Tổng thống.

Em bà, Jorge Rodriguez, là một đồng minh lâu năm của nhà lãnh đạo quá cố theo chủ nghĩa xã hội, Hugo Chavez, và hiện là Bộ trưởng Thông tin.

VOA

_______________

Đọc thêm:

Trump kêu gọi chống CNXH, người Việt ‘thấm thía’ và ‘mong thành hiện thực’


Một người phụ nữ đi bên cạnh bức tường mang biểu tượng của Đảng Cộng sản trên một con phố ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Một người phụ nữ đi bên cạnh bức tường mang biểu tượng của Đảng Cộng sản trên một con phố ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong cả bài diễn văn dài hơn 3500 từ mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/9, đoạn phát biểu kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại chủ nghĩa xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người” đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người Việt Nam. Một số người nói với VOA rằng họ ủng hộ và mong ý tưởng của Tổng thống Mỹ sớm trở thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”.

Đơn cử trường hợp ở Venezuela, Tổng thống Donald Trump nói đây là một “bi kịch của nhân loại” với “hơn 2 triệu người trốn chạy khỏi đất nước vì chế độ XHCN Maduro và sự hậu thuẫn của Cuba”.

“Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã gây phá sản quốc gia dầu mỏ và khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói”, Tổng thống Mỹ nói trong bài phát biểu ở Liên Hiệp Quốc.

Ông cho rằng việc “thử nghiệm” CNXH đã “tạo ra đau khổ, tham nhũng và phân rã”, đồng thời kêu gọi “tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và đau khổ mà nó gây ra cho mọi người”.

Phần phát biểu này của ông Trump đã gây chú ý đặc biệt đối với người dân đang sống ở một trong số ít ỏi các quốc gia vẫn đang theo CNXH là Việt Nam.

Nhà báo tự do Võ Văn Tạo ở Nha Trang nói với VOA rằng ông mong ý tưởng của ông Trump “trở thành hiện thực” “được cả thế giới ủng hộ”, mặc dù ông thừa nhận lâu nay “không mấy cảm tình với ông Donald Trump” vì cho rằng ông chỉ là một thương gia, không phải là chính trị gia và cũng không quan tâm tới nhân quyền.

Nhưng diễn văn hôm qua của ông khiến tôi hết sức bất ngờ. Là một người dân ở quốc gia tuyên bố đi theo CNXH cả nửa thế kỷ nay, hơn ai hết, chúng tôi chịu nhiều cay đắng và rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”, ông Tạo nói.

Từ Hà Nội, blogger-nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến cũng chia sẻ quan điểm của ông Tạo. Ông Tuyến nói ông không muốn giải thích “dài dòng” lý do ông ủng hộ ông Trump, nhưng “nếu ai đã từng sống dưới một chế độ như chế độ chúng tôi đang sống thì sẽ hiểu”.

Trên mạng xã hội, nhiều người Việt Nam gửi lời “cảm ơn ông Trump” về “ý tưởng tuyệt vời” này. Thậm chí, Facebooker Tuyết Hoàng còn nguyện “lấy một phần tuổi thọ của tôi trao cho ông ấy”.

Theo phân tích của nhà báo Võ Văn Tạo, mặc dù mang tiếng là quốc gia theo CHXH, nhưng trên thực tế, Việt Nam và Trung Quốc đã “xa rời” mô hình đã được Quốc tế Cộng sản định nghĩa từ lâu, “chỉ còn giữ mỗi đặc điểm đầu tiên là độc quyền Đảng Cộng sản cai trị thôi, những cái khác thì đã xóa hết rồi”.

“Cũng may mắn cho hai dân tộc của hai quốc gia này vì ban lãnh đạo đã xa rời bớt chủ nghĩa xã hội, chứ không thì cũng gay go”, nhà báo Võ Văn Tạo nói.

Ngoài ra, theo nhà báo Việt Nam, quan điểm tập trung quyền lực cho các doanh nghiệp nhà nước cũng là một yếu tố đang “phá hoại rất lớn” nền kinh tế Việt Nam.

Ông nói: “Ở Việt Nam, đã có những bài học đau đớn về Vinashin, Vinalines, bất cứ Vina nào hễ rờ đến đều bị thâm thủng hàng trăm, hàng nghìn tỷ. Thế nhưng đảng Cộng sản Việt Nam vẫn cứ chủ trương kinh tế nhà nước làm chủ đạo thì cái đó phá hoại sức sản xuất rất ghê gớm”.

TS. Nguyễn Quang A, một nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự tại Việt Nam, lại cho rằng Việt Nam chỉ mang vỏ bọc CNXH, còn từ lâu đã là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

“Ở Việt Nam, người ta đã bỏ cái đó 30 năm nay rồi. Thực sự nếu xét các hoạt động kinh tế của Việt Nam bây giờ thì Việt Nam đã là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, chỉ có điều không phải là nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hiện đại, mà còn đang trong thời kỳ quá độ rất đau khổ để tiến lên chủ nghĩa tư bản hiện đại mà thôi”

Trong một thư ngỏ gần đây gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người vừa qua đời vài ngày trước, Giám mục Công giáo Hoàng Đức Oanh cảm thán than: “Sao Việt Nam khổ thế! Mọi thứ xuống cấp, cả đạo đức! Người người vô cảm với nhau! Mạng người rẻ như bèo! Bệnh tật nhiều, ung thư nhiều! Chết nhiều! Tù nhiều! Như cải cách ruộng đất 1956? Như Mậu Thân 1968? Rồi 1975? Mất mát nhiều đến thế! Do đâu?”

Ông đề nghị các lãnh đạo Việt Nam hãy “bỏ cái đuôi ‘định hướng theo CNXH’” để tháo gỡ mọi vấn đề và giúp đất nước phát triển.

“Bởi vì như ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói ‘đến cuối thế kỷ này cũng chưa biết XHCN đi tới đâu, thành hình như thế nào’, mà bây giờ mình mông lung như vậy”, GM. Hoàng Đức Oanh nói với VOA.

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, mặc dù có nhiều người, đặc biệt là giới trí thức, ở Việt Nam ủng hộ ý tưởng bỏ CNXH, nhưng một số đông vẫn hài lòng và yên phận với tình trạng hiện tại vì đời sống kinh tế đã được cải thiện nhiều so với trước đây.

Ông phân tích thêm: “Rõ ràng phải công nhận so với những năm 1980 thì đời sống ở Việt Nam tốt hơn, nhưng so với tiềm năng của Việt Nam thì rất lãng phí. Đáng lẽ Việt Nam phải là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á và ngang ngửa Nhật Bản, vượt Hàn Quốc nữa, chứ không phải như bây giờ với bình quân thu nhập tính trên đầu người mới hơn 3.000 đôla, theo thống kê của nhà nước Việt Nam”.

Phát biểu “chống chủ nghĩa xã hội” của ông Trump cũng rất được quan tâm tại Trung Quốc, láng giềng “4 tốt” của Việt Nam.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 26/9, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng “Mỗi quốc gia đều có quyền chọn con đường phát triển và hệ thống xã hội phù hợp với mình”, và cho rằng việc “tạo ra sự thù địch và đối đầu” dựa trên khác biệt về ý thức hệ là đặc điểm của thời Chiến tranh Lạnh.

Việt Nam hiện vẫn chưa có phản ứng hay bình luận gì về phát biểu của Tổng thống Mỹ.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.