Báo hay cho người bận rộn

Trump tuyên bố Mỹ sẽ thống trị các đại dương

0

Trump tuyên bố Mỹ sẽ thống trị các đại dương

28/5/2018

Tổng thống Mỹ cam kết mở rộng quy mô hạm đội tàu chiến của hải quân nhằm kiểm soát tất cả vùng biển trên thế giới.

Các tàu sân bay trong biên chế hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Ba tàu sân bay hải quân Mỹ cùng diễn tập trên biển. Ảnh: US Navy.

“Chúng ta là một quốc gia có biển bao quanh. Chúng ta phải luôn thống trị các vùng biển đó. Chúng ta sẽ luôn thống trị các đại dương“, RT ngày 26/5 dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ ở bang Maryland.

Nhắc lại thực tế hải quân Mỹ đang vận hành số tàu chiến thấp nhất từ năm 1917, Trump cam kết tăng quy mô hạm đội từ 280 chiếc lên 355 “chiến hạm đẹp đẽ” trong tương lai.

Hải quân Mỹ là lực lượng chiến đấu lớn nhất cho hòa bình, công lý và tự do trong lịch sử thế giới. Chúng ta sẽ không xin lỗi cho nước Mỹ nữa, chúng ta sẽ đứng lên chiến đấu vì nước Mỹ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ trước khi hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Higgins và tuần dương hạm USS Antietam đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Đây là một phần trong hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông của hải quân Mỹ, nhằm phản đối các hoạt động quân sự hóa phi pháp ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

VnExpress

________________

Đọc thêm:

Mỹ điều hai tàu chiến tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa

27/5/2018

Chiến hạm USS Higgins và USS Antietam đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa để thực thi quyền tự do hàng hải.

Tàu USS Antietam trong một cuộc tuần tra Thái Bình Dương hồi năm 2016. Ảnh: USNI.

Tàu USS Antietam trong một cuộc tuần tra Thái Bình Dương hồi năm 2016. Ảnh: USNI.

Reuters dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm nay cho biết hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Higgins và tuần dương hạm USS Antietam đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cuộc tuần tra diễn ra chỉ hơn một tuần sau vụ oanh tạc cơ chiến lược của Trung Quốc diễn tập cất hạ cánh chớp nhoáng tại đường băng trên đảo Phú Lâm, cũng như việc Bắc Kinh triển khai trái phép các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một phần trong hoạt động tuần tra duy trì tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông của hải quân Mỹ. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, FONOP thể hiện sự “thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức”. Các chiến dịch diễn ra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo hoặc thực thể để cấu thành một cuộc tuần tra tự do hàng hải về mặt pháp lý.

Việc hai chiến hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa có thể khiến Trung Quốc tức giận, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, sau đó thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa.

Tầm hoạt động của khí tài Trung Quốc đưa trái phép tới Biển Đông. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Tầm hoạt động của khí tài Trung Quốc đưa trái phép tới Biển Đông. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

VnExpress

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.