Báo hay cho người bận rộn

Tướng TQ Lý Tác Thành, ‘khắc tinh’ của quân đội Việt Nam?

1

Tướng TQ Lý Tác Thành, ‘khắc tinh’ của quân đội Việt Nam?

  20.02.2016

Việc bổ nhiệm Tướng Lý Tác Thành, người được mệnh danh là “sát thủ” trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, sẽ giúp quân đội Trung Quốc trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, khi tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đang nóng lên, các nhà quan sát nhận định.

Ông Lý, 63 tuổi, được chỉ định làm tư lệnh Quân chủng Lục quân mới được thành lập của quân đội Trung Quốc. Ông là một trong số 7 vị tướng lĩnh của quân đội Trung Quốc có kinh nghiệm trận mạc.

Ông gia nhập quân ngũ năm 1970, và tin nói ông từng bị thương trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, nhưng từ chối “ngưng chiến đấu”.

Ngoài khía cạnh quân sự, các nhà quan sát cho rằng việc bổ nhiệm này giúp Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được một số mục tiêu chính trị.

Dù việc bổ nhiệm ông Lý được tiến hành từ cuối năm ngoái, nhưng những diễn biến gần đây ở Biển Đông, nhất là việc Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không tối tân đến Hoàng Sa đã khiến người Việt lưu tâm hơn nữa.

Báo chí Việt Nam cũng đăng tải tin tức về việc thăng tướng của ông Lý. Báo điện tử Một Thế Giới chạy hàng tít: “Trung Quốc: Tướng tham gia chiến tranh biên giới Việt -Trung được trọng dụng”.

Tờ này gọi việc bổ nhiệm của ông Tập là sự “thưởng công cho tướng trung thành”.

Còn tờ Giáo Dục gọi ông Lý là một trong hai viên tướng “sát thủ” nhất trong Chiến tranh Biên giới Việt – Trung.

Trong khi đó, dưới bài viết có tựa đề, “Trung Quốc bổ nhiệm 3 tư lệnh quân đội mới”, báo điện tử Thanh Niên viết rằng “Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch cải cách quân đội đến năm 2017. Theo đó, Bắc Kinh giảm bộ binh, tăng cường hải quân và không quân để tăng cường sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, nhằm đối phó với Nhật Bản và các nước đang có tranh chấp biển đảo ở Đông Nam Á”.

“Chống Việt Nam”

Bổ nhiệm Lý Tác Thành: TQ coi trọng chiến tranh với VN sắp tới
Bổ nhiệm Lý Tác Thành: TQ coi trọng chiến tranh với VN sắp tới (Dương Danh Dy)

Ông Willy Lam, một nhà phân tích chính trị ở Hong Kong, nói rằng những gì Tướng Lý đạt được trong sự nghiệp quân ngũ đã giúp ông “được ưa thích” và “được kính trọng”, đồng thời sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình duy trì tinh thần binh sĩ trong các cuộc cải cách quân sự.

Ông Lâm nói: “Quá trình cải cách đã khiến các binh sĩ thuộc lực lượng bộ binh tổn thương vì họ không còn đứng trên không quân và hải quân nữa. Ông Tập cần những người như ông Lý để gắn kết mọi người”.

Tướng Lý Tác Thành từng là một trong 4 sĩ quan “chống Việt Nam” được thăng cấp thượng tướng gần đây bởi Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhận định về diễn biến này, nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Trung, ông Dương Danh Dy, cựu quan chức ngoại giao, nói rằng việc bổ nhiệm đó cho thấy Trung Quốc “coi trọng chuyện chiến đấu với Việt Nam sắp tới”. Ông Dy cảnh báo Việt Nam nên “chú ý” tới điều này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới quan hệ Việt – Trung, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 19/2 cho biết đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc phản đối Trung Quốc đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, các hãng quốc tế đưa tin rằng Bắc Kinh đã bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

VOA, theo The Straits Times, Xinhua, Thanh Nien, Giao Duc, Mot The Gioi

Có thể bạn sẽ thích
1 Comment
  1. ClaritaCopew says

    I see your website needs some unique & fresh articles.
    Writing manually is time consuming, but there is solution for this.
    Just search for: Masquro’s strategies

Bình Luận

Your email address will not be published.