Báo hay cho người bận rộn

Tướng Mỹ: Nga ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Syria

0

Tướng Mỹ: Nga ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Syria

Tướng Joseph Votel điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Mỹ. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Nga hiện đang đóng cả hai vai “vừa là kẻ đốt nhà và cũng là lính cứu hỏa” ở Syria, theo Tướng Joseph Votel, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM), có vùng trách nhiệm trải dài qua hơn 20 quốc gia, từ Trung Đông tới Trung Á.

Bản tin của  CNN cho hay, trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Mỹ, Tướng Votel nói rằng “trong lãnh vực ngoại giao và quân sự, Moscow đóng cả hai vai là kẻ đốt nhà và người lính cứu hỏa: tạo tình trạng căng thẳng trong các phía ở Syria, chế độ Damascus, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Syrian Democratic Forces, Mỹ và các đồng minh; rồi sau đó lại đóng vai trò trung gian hòa giải, tìm cách giảm thiểu vị thế của các nhóm liên hệ.”

Các giới chức Mỹ trước đây từng chỉ trích cả các nỗ lực quân sự của Nga ở Syria cùng là các nỗ lực ngoại giao của Moscow, vốn theo phía Mỹ là chỉ nhằm tránh né không theo nỗ lực hòa bình của Liên Hiệp Quốc đang diễn ra ở Geneva nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến Syria.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai thông qua một nghị quyết, đòi hỏi có 30 ngày ngưng chiến trên toàn lãnh thổ Syria. Phía Nga nói sẽ cùng với chế độ của Tổng Thống Bashar al- Assad có cuộc ngưng bắn 5 tiếng mỗi ngày “vì lý do nhân đạo” cho khu vực Đông Ghouta, nằm ở ngoại ô Damascus, theo CNN.

Tuy nhiên, các quan sát viên nói rằng không hề thấy có ngưng bắn ngày Thứ Ba và phía chính quyền Syria liên tục mở ra các cuộc oanh kích cũng như pháo kích vào khu vực này, cũng theo CNN.

Người Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.