Một cuộc điều tra bí mật phát hiện thấy Trung Quốc đã xâm nhập vào các đảng chính trị lớn nhất của nước Úc. Những cáo buộc mới nhất về sự can thiệp của Trung Quốc có khả năng gây căng thẳng quan hệ đối tác thương mại giữa 2 nước.Cuộc điều tra do Thủ tướng Malcolm Turnbull yêu cầu, đã tiết lộ một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tác động đến tiến trình chính trị và việc hoạch định chính sách ở Úc, theo Nikkei đưa tin ngày 28/5. Cơ quan Tình báo An ninh Úc và Văn phòng Thủ tướng đã xem xét các kết quả điều tra này.

Sau đó, Thủ tướng Turnbull ra tuyên bố các đạo luật mới – trong đó cấm các khoản quyên góp tài trợ chính trị từ nước ngoài, mở rộng định nghĩa về ‘gián điệp’ và lập một danh sách những người vận động hành lang ngoại quốc – đồng thời cảnh báo “các cường quốc nước ngoài” đang cố tạo ảnh hưởng tới nền dân chủ Australia. Thủ tướng Úc nhấn mạnh rằng đạo luật này không nhằm vào một quốc gia cụ thể, nhưng ông trích dẫn các báo báo về sự can thiệp của Trung Quốc như một cơ sở cho luật mới.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng những nhận xét của ông Turnbull là nhằm tạo điều kiện cho “các báo cáo vô trách nhiệm bởi truyền thông Australia – những phương tiện không có nguyên tắc và đầy sự thiên vị chống lại Trung Quốc’.

Trung Quốc Úc
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chào đón thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tới Bắc Kinh năm 2016. Những cáo buộc về can thiệp và gián điệp chính trị đã khiến mối quan hệ giữa họ đã “chạm đáy”. (Ảnh: Getty Images)

Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã bị cáo buộc tiến hành những hoạt động như, nuôi dưỡng gián điệp, bắt cóc các nhà bất đồng chính kiến, chi phối truyền thông tiếng Trung Quốc tại Úc và theo dõi các sinh viên Trung Quốc theo học tại đây.

Tuần trước, Nghị sỹ Đảng Tự do Andrew Hastie cáo buộc doanh nhân Trung Quốc Chau Chak Wing đã tham gia hối lộ một quan chức Liên Hợp Quốc. Sau đó ông Chau Chak Wing đã phủ nhận cáo buộc này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng mối quan hệ của Úc với Trung Quốc đã rơi xuống mức “thấp nhất” và hiện nay “tồi tệ nhất trong tất cả các quốc gia phương Tây”.

Đại Kỷ Nguyên

________________

Đọc thêm:

Tình báo Canada nói Trung Quốc can thiệp sâu vào xã hội New Zealand

2/6/2018

Trung Quốc được cho là lợi dụng mối quan hệ kinh tế với New Zealand để tiếp cận công nghệ quốc phòng và các thông tin chiến lược khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu hồi đầu tháng 5. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu hồi đầu tháng 5. Ảnh: Reuters.

Cơ quan tình báo Canada (CSIS) cuối tháng 5 công bố báo cáo nhận định Trung Quốc đang can thiệp vào mọi khía cạnh xã hội của New Zealand và đánh giá tình hình ở mức “nghiêm trọng”, theo Guardian.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thực hiện chiến lược đa chiều nhằm đưa Trung Quốc lên vị thế kiểm soát toàn cầu. New Zealand là ví dụ điển hình cho thấy Trung Quốc sẵn sàng dùng các mối quan hệ mang tính chất kinh tế để can thiệp vào đời sống chính trị của đối tác”, báo cáo của CSIS cho biết.

Tình báo Canada cho rằng Trung Quốc coi New Zealand là quân cờ then chốt trong chiến lược này, theo đó Bắc Kinh sẽ dựa vào tiến triển song phương để làm hình mẫu định hướng quan hệ ngoại giao tương lai với các quốc gia khác.

Báo cáo nhận định các doanh nhân, chính trị gia, học giả và tầng lớp thượng lưu New Zealand đều bị Trung Quốc nhắm tới. Mối liên hệ và hợp tác với các công ty, trường học và trung tâm nghiên cứu của New Zealand cũng được tận dụng để tiếp cận công nghệ quốc phòng, bí mật thương mại và các thông tin chiến lược khác.

Mục đích của chiến lược này là gây ảnh hưởng tới các quyết sách chính trị, tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại, triệt hạ những quan điểm chỉ trích Trung Quốc, đẩy mạnh các cơ hội thực hiện hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng tới cộng đồng người Hoa ở nước ngoài“, theo CSIS.

New Zealand được Trung Quốc coi là đối tác chiến lược hấp dẫn vì nhiều lý do. Nước này là thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, bênh cạnh Canada, Australia, Anh và Mỹ. New Zealand cũng quản lý các vấn đề quốc phòng và đối ngoại của các vùng lãnh thổ trên Thái Bình Dương như Niue, Tokelau và quần đảo Cook, cho phép Bắc Kinh có thêm “4 phiếu bầu tiềm năng tại các diễn đàn quốc tế“.

New Zealand cũng sở hữu đất trồng trọt rẻ và dân cư thưa thớt, có ưu thế trong ngành sản xuất bơ sữa, có ngành hàng không vũ trụ phát triển, nhiều mỏ dầu chưa được khai thác và sở hữu nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán thương mại đa phương.

New Zealand luôn cẩn trọng với bất cứ sự can thiệp nào có thể gây tổn hại đến các giá trị, thể chế và nền kinh tế của chúng tôi“, Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu sau khi CSIS công bố báo cáo. Bà cho biết chưa nhận được khuyến cáo từ Five Eyes, khẳng định New Zealand không bị Canada hay các đối tác nghi ngờ về quyền thành viên trong liên minh Five Eyes.

VnExpress