Báo hay cho người bận rộn

Về Rú Chá nghe một tiếng lá rơi

0

Về Rú Chá nghe một tiếng lá rơi

06/10/2016
Khi chiếc lá xa cành, lá không còn màu xanh – Câu thơ của nhà thơ Hồ Ngọc Sơn đã cho thấy một phần tự nhiên của quá trình sinh trưởng của cây. Và một phần ấy còn tạo nên một bức tranh đổi màu vào mùa thu đầy quyến rũ. Về Rú Chá mùa này, ta sẽ cảm nhận rõ nhịp điệu ấy của tự nhiên.

Đường vào Rú Chá

Rú Chá là rừng ngập mặn nguyên sinh thuộc làng Thuận Hoà, xã Hương Phong (Hương Trà, Huế). Du khách chỉ nghe cái tên thôi cũng đủ lôi kéo những kẻ tò mò, thế nhưng nó lại được kêu tên với ý niệm rất giản đơn: Rú là rừng, Chá là tên một loại cây.

Rú Chá được biết tới là một rừng cây ngập mặn với ý nghĩ vai trò là tấm bình phong bảo vệ các tuyến đê bao ngăn mặn, chống xói lở và bảo vệ người dân khu vực lân cận trước các thiên tai. Nhưng nơi này với những người du lãm còn mang một ý nghĩa nữa. Nếu ai đó nói, đến Huế nhất định phải đi Phá Tam Giang thì Rú Chá là một điểm không thể bỏ qua khi tới Phá Tam Giang.

Cách trung tâm Thừa Thiên Huế chỉ hơn chục cây số, khi bắt đầu thấy dấu hiện của Phá Tam Giang, nhìn bên tay phải, từ xa bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy một hình ảnh nên thơ của Rú Chá.

Nghe lời bạn gợi ý, tôi đến Phá Tam Giang vào một ngày đầu thu. Và dĩ nhiên là không thể bỏ qua địa danh này. Từ xa, là một màu vàng rợp mắt. Nếu ví hành trình khám phá Phá Tam Giang như một bữa tiệc thịnh soạn thì Rú Chá là một món khai vị hoàn hảo.

Ở vùng đất này có đủ sắc độ. Có xanh ngút mắt, vàng rực rỡ và đâu đó xen lẫn màu đỏ sôi động như trong một vũ điệu bốc lửa của những chiếc lá trước khi lìa cành giữ dinh dưỡng cho cây để chuẩn bị một mùa nghỉ đông sắp đến.

Tới Rú Chá, đi giữa những tàng cây chụm vào nhau của con đường nhỏ hai bên ngập nước để thấy hết cái tĩnh lặng thinh không. Để nghe thảng qua tai một tiếng lá cọ vào nhau, thỉnh thoảng có tiếng cười đùa khúc khích của một vài nhóm nhỏ các bạn đương tuổi học trò vào đây chơi. Tiếng khanh khách hồn nhiên của một lứa tuổi vỡ oà trong cái tịch mịch vốn có của Rú Chá như khiến nơi này thêm quyến rũ.

Tầng tầng lớp lớp âm thanh, tầng tầng lớp lớp màu sắc sẽ níu bước chân của kẻ du lãm. Từ trên cao của chòi vọng cảnh, thu hết vào tầm mắt cây, nước, mây, trời trên dưới, cao thấp hoà vào nhau tạo nên một bản hợp âm thiền định của địa danh này.

An Di, Người Đô Thị

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.