Báo hay cho người bận rộn

VN đưa vũ khí tối tân ra Trường Sa

0

VN ‘đưa vũ khí tối tân’ ra Trường Sa

  • 10/8/2016
vũ khí tối tân : tên lửa Extra

Việt Nam đã âm thầm phòng vệ nhiều đảo của mình tại khu vực có tranh chấp tại Biển Đông bằng các giàn phóng tên lửa di động mới có khả năng tấn công đường băng và căn cứ quân sự của Trung Quốc, theo Reuters.

Phóng sự đặc biệt của phóng viên Greg Torode dẫn nguồn tin là giới chức phương Tây, gồm các nhà ngoại giao và quan chức quân đội nói với Reuters rằng thông tin tình báo cho thấy Hà Nội đã vận chuyển các giàn phóng tên lửa từ đất liền tới năm căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây, một động thái có thể khiến căng thẳng với Bắc Kinh.

Các bệ phóng đã được giấu để không bị phát hiện từ trên không và chưa được lắp đầu đạn, nhưng có thể được đưa vào hoạt động với đạn pháo tên lửa trong vòng hai hoặc ba ngày, theo ba nguồn nói với Reuters.

Hãng tin này cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thông tin này là “không chính xác”, mà không giải thích gì thêm.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói với Reuters tại Singapore hồi tháng Sáu rằng Hà Nội không có giàn phóng tên lửa hay vũ khí như thế tại tại Trường Sa nhưng bảo lưu quyền thực hiện bất kỳ biện pháp nào.

“Di chuyển bất kỳ vũ khí nào, đến bất kỳ khu vực nào, vào bất kỳ lúc nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi là quyền hợp pháp của chúng tôi,” Tướng Vịnh được Reuters dẫn lời.

Bài viết cho rằng động thái này là để đối trọng với các hoạt động của Trung Quốc trên 7 hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Giới hoạch định chiến lược quân sự của Việt Nam lo ngại việc Trung Quốc xây đường băng, radar và các cơ sở quân sự khác tại những hòn đảo này làm suy yếu khả năng phòng thủ đảo và khu vực phía nam Việt Nam.

Giới phân tích quân sự cho rằng đây là những động thái phòng thủ quan trọng nhất Việt Nam đã triển khai tại các đảo của mình ở Biển Đông trong nhiều thập niên qua.

Hà Nội muốn triển khai các giàn phóng tên lửa vì họ dự kiến căng thẳng gia tăng sau một phán quyết cột mốc của Tòa án quốc tế bất lợi cho Trung Quốc trong vụ Philippines kiện, giới ngoại giao nước ngoài được dẫn lời.

Phán quyết hồi tháng trước, vốn bị Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ, nói không có cơ sở pháp lý đối với các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc ở phần lớn Biển Đông.

Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền tại toàn bộ quần đảo Trường Sa trong khi Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền một số khu vực.

“Quân đội Trung Quốc duy trì giám sát chặt chẽ tình hình ở vùng biển và trên không quanh quần đảo Nam Sa”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố gửi bằng fax tới Reuters.

“Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể cùng với Trung Quốc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Nam Hải.”

Hoa Kỳ cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến. vũ khí tối tân

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tuyên bố có chủ quyền tại Biển Đông tránh các hành động gây căng thẳng, thực hiện các bước thiết thực để xây dựng lòng tin, tăng cường những nỗ lực để tìm các giải pháp ngoại giao và hòa bình cho những tranh chấp”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. vũ khí tối tân

Hệ thống vũ khí tối tân

vũ khí tối tân : tên lửa Extra
Quân đội VN lần đầu tiên giới thiệu tên lửa đạn đạo EXTRA do Israel sản xuất vào tháng 5/2015.

Giới chức ngoại giao và các nhà phân tích quân sự nước ngoài tin rằng các giàn phóng tên lửa là một phần của hệ thống pháo đối đất tối tân, có tên gọi EXTRA mà Việt Nam gần đây đã mua từ Israel. vũ khí tối tân

EXTRA được cho là có độ bắn chính xác, trong phạm vi 150 km với các đầu đạn khác nhau có trọng lượng 150 kg có thể mang chất nổ hay bom chùm để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Hoạt động cùng với thiết bị bay nhắm bắn, hệ thống này có thể tấn công cả tàu lẫn mục tiêu trên bộ. vũ khí tối tân

Điều này có nghĩa là các đường băng 3.000 mét và những cơ sở của Trung Quốc trên đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn (theo cách gọi của Việt Nam) đều nằm trong tầm ngắm tại 21 hòn đảo và bãi ngầm mà Việt Nam đang nắm kiểm soát. vũ khí tối tân

Trong khi Việt Nam có tên lửa phòng vệ lớn hơn và tầm xa hơn của Nga đề bảo vệ biển, hệ thống EXTRA được coi là có tính dễ di chuyển và hiệu quả chống lại cuộc đổ bộ. Nó sử dụng hệ thống radar nhỏ gọn, do đó không cần hậu cần cồng kềnh – và cũng phù hợp để triển khai trên các đảo và bãi ngầm. vũ khí tối tân

BBC

______________

Đọc thêm:

Phản ứng về tin ‘pháo VN ở Trường Sa’

  • 4 giờ trước

Phát ngôn viên Elizabeth Trudeau

Một ngày sau khi Reuters đưa tin về việc Việt Nam điều giàn phóng rốc két ra Trường Sa, các nước liên quan đã có phản ứng.

Mỹ kêu gọi các bên tìm giải pháp hòa bình trong khi báo chí Trung Quốc lên án Việt Nam, gọi đây là “sai lầm”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Elizabeth Trudeau nói Hoa Kỳ “có được biết tin này, rằng Việt Nam điều hệ thống hỏa tiễn tầm ngắn ra một số đảo thuộc Trường Sa”.

Bà Trudeau nói: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tránh các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng, có các bước thiết thực để xây dựng lòng tin và tăng cường nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình và ngoại giao cho các tranh chấp”.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có kêu gọi Việt Nam dừng hoặc đảo ngược các hành động này hay không, bà Trudeau nói: “Chúng tôi kêu gọi các bên tránh hành động gây căng thẳng, nên câu trả lời là có”.

Phóng sự đặc biệt của phóng viên Greg Torode, hãng Reuters, ra hôm 10/8 dẫn nguồn tin từ giới chức phương Tây, gồm các nhà ngoại giao và quan chức quân đội, nói rằng thông tin tình báo cho thấy Hà Nội đã vận chuyển các giàn pháo EXTRA từ đất liền tới 5 căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây, một động thái có thể khiến căng thẳng với Bắc Kinh.

Bài báo của Reuters cũng nhắc tới việc các sân bay và các cảng mới xây của Trung Quốc sẽ nằm trong tầm tấn công một khi các hệ thống này được triển khai.

‘Sai lầm khủng khiếp’

Quân đội VN lần đầu tiên giới thiệu tên lửa EXTRA do Israel sản xuất vào tháng 5/2015 (Ảnh chụp trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh)

Báo chí chính thống của Trung Quốc ngay lập tức vào cuộc.

Hoàn cầu Thời báo bản tiếng Anh gọi hành động của Việt Nam là “sai lầm khủng khiếp” và kêu gọi Hà Nội “rút ra bài học” từ cuộc chiến 1979 giữ́a hai bên.

Trong khi đó cũng báo này, phiên bản tiếng Trung, nói Bắc Kinh cần phải làm rõ rằng Hoa Kỳ vẫn là “mối đe dọa lớn nhất” đối với các hòn đảo của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Cần phải cảnh giác về những bước đi sắp tới của Hà Nội ở trên biển, nhưng chúng ta không được để việc đối đầu quân sự với Việt Nam trở nên nổi bật hơn so với những xung đột khác,” bài xã luận viết.

“Việt Nam không có khả năng như Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các đồng minh hành động. Việc xử sự với Việt Nam mang tính quan hệ song phương nhiều hơn – đó là điều nằm trong khả năng của Trung Quốc.”

Image copyright CSIS ASIA MARITIME TRANSPARENCY INITIATIVE / DIGITALGLOBE
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây các nhà ga chứa máy bay và một số kết cấu khác tại Đá Vành khăn, 22/07/2016 (Ảnh của CSIS/AMTI Digital Globe)

Hoàn cầu Thời báo cũng nhắc tới một tường thuật của báo này nhưng đăng trên phiên bản tiếng Anh về việc mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng không bị ảnh hưởng gì bởi các tranh cãi trên biển.

Bài báo tiếng Anh đăng tin các công ty Trung Quốc đặt tại Việt Nam vẫn làm ăn bình thường bất chấp các sự kiện bài Trung diễn ra gần đây, và dẫn lời các du khách Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh nói người dân Việt Nam đối xử với họ rất dễ chịu.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quôc, phiên bản tiếng Trung, chạy bài xã luận với tiêu đề “Việt Nam bí mật triển khai rocket ở Nam Hải (tức Biển Đông, theo cách gọi của Việt Nam)”.

Báo này viết: “Việc Việt Nam có các hành động quân sự tại các hòn đảo ở Nam Hải không phải là tin mới gì. Việt Nam hiện đã chiếm 29 đảo của chúng ta ở Nam Hải. Việt Nam đã bắt đầu việc xây dựng ở Nam Sa (tức Trường Sa, theo cách gọi của Việt Nam), kể từ thế kỷ 20.”

“Đảo này nay đã có một đường băng dài 550m và bãi đáp trực thăng. Việt Nam cũng đã bắt đầu bồi đắp đảo quy mô lớn và tiến hành các dự án xây dựng trên năm hòn đảo khác. Tuy nhiên, Việt Nam thỉnh thoảng lại phản đối Trung Quốc.”

Bản thân Trung Quốc lâu nay đã xây dựng và cơi nới mở rộng đối với trên 20 hòn đảo, với quy mô cơi nơi được ráo riết mở rộng trong hai năm qua.

Bắc Kinh đã xây dựng các cơ sở hạ tầng, gồm các đường băng và các doanh trại trên các hòn đảo, bãi cạn.

Phóng vệ tinh

Trung Quốc đã phóng các vệ tinh có khả năng chụp hình ảnh với độ phân giải cao lên quỹ đạo Trái Đất

Cùng ngày với bài báo của Reuters, Trung Quốc phóng vệ tinh mới có khả năng chụp được các hình ảnh chất lượng cao, mà Bắc Kinh nói là có thể dùng để theo dõi, kiểm soát quyền hàng hải của nước này.

Vệ tinh Cao Phân 3, được phóng đi từ một căn cứ tại Sơn Tây hôm 10/8, sẽ phục vụ các mục đích dân sự trong mọi điều kiện thời tiết.

Thời báo Bắc Kinh nói rằng vệ tinh này hoạt động bằng cách phát sóng điện từ tới các mục tiêu và chụp ảnh khi nhận lại sóng phản hồi.

Tờ báo nói thêm là việc này sẽ cho phép vệ tinh hoạt động kể cả trong điều kiện thiếu sáng hoặc khi thời tiết xấu.

Tờ South China Morning Post cũng nói vệ tinh này có khả năng phát hiện được những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như một chiếc tàu di chuyển trên biển.

“Một khi đưa mục tiêu vào tầm ngắm, nó sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ theo dõi liên tục, chặt chẽ với những hình ảnh đạt độ phân giải cao trong hơn một giờ đồng hồ,” báo này viết.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.