Báo hay cho người bận rộn

VN ‘phải thẩm định lại’ việc mua bán than với TQ

0

VN ‘phải thẩm định lại’ việc mua bán than với TQ

  • 11 tháng 9 2018
Việt Nam, than, xuất nhập khẩuBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThợ khai thác than ở Quảng Ninh

VN đang xuất khẩu than chất lượng cao cho TQ rồi nhập khẩu ngược lại loại chất lượng kém hơn, giá cao hơn, theo các nhà phân tích.

Theo Tổng cục Hải quan (GDC), trong 7 tháng đầu năm 2018, Việt Nam tăng nhập khẩu than lên 49%, kim ngạch tăng 71%.

Trong khi Việt Nam có thể mua than từ Indonesia với giá 1,6 triệu đồng/tấn thì hiện đang trả 8,2 triệu đồng/tấn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo Vietnamnet.

Một báo cáo của GDC hồi tháng Năm cho thấy giá nhập khẩu than là 2,67 triệu đồng/tấn, thấp hơn 330.000 đồng so với giá xuất khẩu. Điều này cho thấy Việt Nam xuất khẩu loại than có giá trị và nhập khẩu các sản phẩm chất lượng thấp.

Các loại than chất lượng thấp mà Việt Nam đang tăng cường nhập về là than cám, loại xuất đi là loại giá trị cao như antraxit, than đá vỉa, than cốc, theo Báo Đất Việt.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng giá than Trung Quốc bán cho Việt Nam cao hơn nhiều so với các thị trường khác, và cao hơn giá mà Trung Quốc mua từ Việt Nam, bài báo trên Vietnamnet cho hay.

Ông Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Công nghệ và Quản lý Môi trường, được dẫn lời trên Vietnamnet, cho biết ông và các nhà khoa học khác nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc bán quặng và khoáng sản cho Trung Quốc với giá thấp đã tồn tại trong nhiều năm.

Ông Bá nhấn mạnh rằng quan hệ kinh tế giữa các nước là công bằng, vì vậy Việt Nam không nên và không phải bán tài nguyên thiên nhiên với giá rẻ cho bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Phạm Phổ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và Công nghệ Sài Gòn (SAIMETE), nhận xét đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hạn chế và ngừng xuất khẩu nguyên liệu thô mang lại doanh thu khiêm tốn.

Hồi tháng Tư, các báo Việt Nam cũng đưa tin về tình trạng tồn đọng hàng tấn than trong nước nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải nhập về.

Hồi tháng Một, Thanh tra Chính phủ từng kiến nghị Bộ Công an điều tra thất thoát và thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tại Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Tổng số các dự án thiệt hại và quyết định kinh doanh sai phạm của TKV được cho là dẫn tới thua lỗ mức tổng cộng là 15.000 tỷ đồng.

‘Phải thẩm định lại”

Đây là vấn đề tôi rất trăn trở. Đất nước mình nhiều than, chất lượng cao, nhưng lại phải đi mua của nước khác, như vậy là trái khoáy,” ông Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Công nghệ và Quản lý Môi trường nói với BBC qua điện thoại hôm 11/9.

Về lý do vì sao có chuyện này, ông Bá nói ông không thể giải thích được vì các số liệu cụ thể chưa từng được công bố minh bạch, theo quan sát của ông.

Có một số giải thích trên truyền thông đại chúng rằng đó là do chất lượng than của mình kém hơn của người ta. Nhưng kém so với cái gì thì lại không nói rõ. Trong trường hợp nào đó việc này có thể đúng nhưng nhìn chung là không đúng. Đây là lý do không thuyết phục.”

“Các nhà địa chất khoáng sản đã xác định than của Việt Nam khai thác lộ thiên, nhiều chủng loại, chất lượng cao. Mà không phải vận chuyển gì cả, sản xuất, phương tiện tại chỗ, mua tại chỗ.”

“Việc này có chính đáng hay không phải nghiên cứu cụ thể. Phải có sự minh bạch, rõ ràng thì nhà khoa học mới tham gia góp ý được. Ở đây không có sự minh bạch. Lợi ích nhóm đang lớn hơn lợi ích của nhà nước.”

“Có những số liệu người ta nắm rõ, nhưng lại không được công bố nếu nhà nước không cho phép.”

Ông Bá nói từ lâu ông đã phát biểu về vấn đề này trên truyền thông Việt Nam “nhưng có ai nghe không là chuyện khác”.

“Là người Việt Nam thì ai cũng biết, để nhận được ý kiến phản hồi đối với các phản biện của mình là khó lắm. Nếu là một thế giới thoải mái, dân chủ, tôn trọng lẫn nhau thì đã là chuyện khác. Tôi đã nói vấn đề này nhiều lần khi trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước. Sau đó thì có sự chán nản. Không muốn nói nữa”.

Ông Bá cũng nói hiện khoáng sản Việt Nam, dù phong phú, đa dạng về chủng loại, tốt về chất lượng, chủ yếu vẫn bán thô.

Kiến nghị để giải quyết tình trạng này, ông Lê Huy Bá nói cần có đầu tư công nghệ để tinh chế khoáng sản thành sản phẩm chất lượng có giá thành cao hơn. Ngoài ra cần sự minh bạch.

Việc trái khoáy này đề nghị Nhà nước, xem xét lại, thẩm định, đánh giá lại. Xem phương thức làm ăn đó có được không? Ai đưa ra dự án đó? Thậm chí nếu làm lỗ cho nhà nước thì phải truy tố”, nhà khoa học nói với BBC từ Hà Nội.

BBC

_____________

Đọc thêm:

Ông Trump khen Việt Nam ‘mua than của Mỹ’

  • 23 tháng 2 2018

Phát biểu tại đại hội của phái Bảo thủ Mỹ (CPAC2018) hôm 23/2, Tổng thống Donald Trump khoe rằng trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, ông đã thuyết phục lãnh đạo nước này ‘mua than của Mỹ’.

Cụ thể, ông nói, sau khi ông nêu ra là “Chúng tôi có thương mại mất cân bằng với các quý vị” thì cả Thủ tướng và Chủ tịch Việt Nam đều hứa giúp.

Họ hứa sẽ làm gì đó để mua hàng hóa Mỹ, và “cân bằng cán cân thương mại” với Hoa Kỳ, theo lời ông Trump.

Họ cũng “khen than từ West Virginia” mà họ đã mua về là “tuyệt vời nhất thế giới” (the finest coal in the world), ông Trump kể lại.

Tỏ ra hài lòng với chính mình, ông Trump nói đến chuyện thợ mỏ Mỹ nay có việc làm nhờ ngành than “sống lại”.

Ông cũng khen than đá của Mỹ “rất sạch”.

Các số liệu mấy năm qua cho thấy Hoa Kỳ xuất than đá sang Ba Lan, CH Czech Slovakia, Hungary, Đức, và Áo cùng một số nước châu Á, gồm cả Trung Quốc.

Hồi tháng 7/2017, Reuters cho hay ngành xuất khẩu than của Mỹ tăng 60% chỉ trong năm đó, nhờ nhu cầu cao từ châu Âu và châu Á.

Điều này cho phép chính quyền Trump nhận là họ có công “làm sống lại ngành khai mỏ” vốn gặp khó khăn trước đây, theo Reuters.

Tuy thế, các nguồn Việt Nam cho đến đầu 2018 vẫn nói về bốn nước bán than chính cho Việt Nam là Indonesia, Úc, Trung Quốc và Malaysia.

Nga cũng bán than cho Việt Nam và báo chí ngành than nói cả về giá than từ thị trường Nhật Bản.

Bài diễn văn của ông Trump, trong phần về việc Hoa Kỳ bán than cho Việt Nam, không nêu rõ đây là việc đang xảy ra hay sẽ xảy ra.

Thông điệp bảo thủ

Ông Trump phát biểu sáng 23/02/2018 ở CPAC tại Maryland và nói nhiều về “các thành công” trong một năm cầm quyền của ông.

Ông liệt kê ra chương trình “cắt giảm thuế“, số việc làm tăng lên, và cũng không quên nhắc ông sẽ “không bao giờ” bỏ Điều 2 của Tu chính án trong Hiến pháp Mỹ về quyền mang súng.

Đoạn về Việt Nam được ông nêu ra khi nói về các nước có “quan hệ thương mại mất cân bằng” gây thiệt hại cho Mỹ.

Ông điểm ra Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổng thống Trump nói giọng hơi diễu cợt về chuyện cả Trung Quốc và Ấn Độ cứ nhận họ là “nền kinh tế đang phát triển”.

Nhưng riêng về Việt Nam, ông Trump tỏ ra hài lòng là ông đã thuyết phục lãnh đạo Việt Nam “làm gì đó để cải thiện” sự mất cân bằng thương mại.

Ông cũng tranh thủ đả phá đảng Dân chủ Mỹ, đối thủ của đảng Cộng hòa và nhận được nhiều tràng pháo tay từ người dự CPAC.

Cũng trong ngày ông Trump đến dự CPAC, Tòa Bạch Ốc thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt “lớn nhất từ trước đến nay” nhắm vào Bắc Hàn.

Các biện pháp này sẽ nhắm vào 56 công ty tàu biển và hàng hải.

CPAC là chữ viết tắt của ‘Conservative Political Action Conference‘, sự kiện tụ họp đảng Cộng hòa và các tổ chức cánh hữu của Mỹ.

Ông Trump cũng dành nhiều thời gian để nói về cố mục sư Bill Graham và niềm tin vào Chúa Trời của nước Mỹ.

Ông nhấn mạnh, công dân Hoa Kỳ “không tôn thờ chính phủ, mà chỉ tôn thời Thượng đế”.

Hôm 22/01, ông Wayne LaPierre, một lãnh đạo của Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) đã đọc diễn văn tại CPAC 2018 nhấn mạnh lại quyền được mang súng của công dân Hoa Kỳ.

Việc này diễn ra khi trên nước Mỹ đang có phong trào đòi xem lại cách kiểm soát súng sau vụ 17 người bị Nikolas Cruz, 19 tuổi, hạ sát hôm thứ Tư tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Tổng thống Trump nhắc lại chuyến thăm các nạn nhân vụ xả súng đó và nói vụ tấn công “làm trái tim chúng ta rỉ máu”.

Ông kêu gọi nước Mỹ cần có giải pháp về “các vấn đề tâm thần” để cải thiện an ninh trường học và cộng đồng.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.