Báo hay cho người bận rộn

Vũ khí vi sóng của Mỹ có thể làm “tê liệt” tên lửa Triều Tiên

0

Vũ khí tuyệt mật của Mỹ có thể làm “tê liệt” tên lửa Triều Tiên

Mỹ có thể sử dụng vũ khí CHAMP với công nghệ vi sóng cực mạnh để tấn công và khiến trung tâm điều khiển tên lửa Triều Tiên “tê liệt” chỉ trong vài tích tắc, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Dailymail ngày 5/12 cho biết Nhà Trắng đang tính đến việc sử dụng tên lửa vi sóng trong quá trình thử nghiệm để vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Trong kịch bản chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên, Không quân Mỹ có thể khai hỏa vũ khí CHAMP sử dụng công nghệ vi sóng nhằm làm tê liệt mọi thiết bị điện tử điều khiển tên lửa của Bình Nhưỡng, khiến chúng trở nên “vô dụng”.

CHAMP là tên viết tắt của cụm từ “Dự án Vi sóng Công suất cao Tiên tiến chống điện tử”, được bộ phận nghiên cứu Không quân Mỹ khởi động từ năm 2009. Vào năm 2012, Mỹ đã bắt đầu cho thử nghiệm vũ khí CHAMP đầu tiên tại Utah trên mô hình điện tử giả lập tương tự như với mô hình trung tâm điều khiển tên lửa Triều Tiên và Iran. Vũ khí đó đã “quét sạch” toàn bộ các thiết bị điện tử trong tòa nhà đầu tiên và tiếp tục gây tổn hại cho 5 tòa nhà khác trong cuộc thử nghiệm.

Đó là thí nghiệm vũ khí vi sóng duy nhất được Mỹ công bố cho tới thời điểm này. Các vụ thử khác diễn ra trong âm thầm và nhiều nguồn tin cho rằng Không quân Mỹ đã cải tiến và thu nhỏ thành công vũ khí này gắn vào đầu tên lửa. NBC trích dẫn báo cáo của bộ phận nghiên cứu Không quân Mỹ năm 2016, xác nhận có sự tồn tại của một “tên lửa tầm thấp có thể bay vào vào khu vực tranh chấp và vô hiệu hóa hệ thống điện tử đối phương”.

Theo NBC News, việc cân nhắc sử dụng tên lửa vi sóng đã được Mỹ đưa ra bàn thảo từ hồi tháng 8 trong một cuộc họp ở Nhà Trắng.

Thông tin về vũ khí vi sóng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa Hwasong-15 mà Bình Nhưỡng khẳng định là vụ thử tên lửa lớn nhất trong lịch sử nước này và tên lửa này được cho là có thể tấn công tới toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Đáp trả lại hành động của Triều Tiên, Mỹ đã điều động dàn máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay trinh sát tới bán đảo Triều Tiên cùng đồng minh Hàn Quốc thực hiện cuộc tập trận không quân có quy mô hoành tráng nhất từ trước tới nay, động thái nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng.

Dân Trí

(Theo Dailymail)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.