Báo hay cho người bận rộn

Vụ Mobifone mua AVG: Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ

0

Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ vụ Mobifone mua AVG

31/07/2017
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
Truyền hình An Viên đổi tên thành MobiTV sau thương vụ mua bán

Hôm nay 31-7, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức phiên họp thứ 12 dưới sự chủ trì của Trưởng ban – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại cuộc họp, Tổng bí thư yêu cầu Ban chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2017 tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng.

Ban chỉ đạo phải khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 9 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm.

Hai vụ việc nổi bật mà Tổng bí thư nhắc Ban chỉ đạo là dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. 

Ban chỉ đạo cũng phải tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nổi cộm như vụ án Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Vũ Quốc Hảo, các vụ việc xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á.

Ban chỉ đạo cũng phải đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc nêu trong kết luận thanh tra dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ và dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol Dung Quất.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng và các cơ quan tư pháp đã hoàn thành xét xử sơ thẩm đối với 4 trong số 6 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, với những mức án nghiêm khắc, có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, được dư luận đồng tình.

Cụ thể, đã có 2 bị cáo tử hình, 1 bị cáo tù chung thân, 17 bị cáo tù có thời hạn từ 20 tháng đến 24 năm tù.

Ban chỉ đạo cũng đã kết thúc điều tra, điều tra bổ sung 8 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, là các vụ Phạm Công Danh, Hà Tấn Phước, Hà Văn Thắm, Hoàng Thế Trung, Phan Minh Nguyệt, Châu Thị Thu Nga, Bùi Văn Khen, và Huỳnh Công Thiện

Tuổi Trẻ

____________

Đọc thêm:

Con trai ông Trần Bắc Hà từ chức, thôi làm lãnh đạo Cảng Quy Nhơn

06, Tháng 11, 2017
Ông Trần Duy Tùng rút lui khỏi Cảng Quy Nhơn sau hơn một năm được bầu làm lãnh đạo.
cang-ca-quy-nhon-1491959753

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 7/2017 đã chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kết luận đúng sai trong việc cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, ông Trần Duy Tùng đã có đơn xin từ chức Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn vào ngày 22/9/2017.

HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã chấp thuận nguyện vọng của ông Trần Duy Tùng, và cho ông thôi chức vụ vào ngày 1/10.

Trước đó, tháng 7/2016, ông Trần Duy Tùng được bầu làm thành viên HĐQT thay cho ông Trần Tuấn Nghĩa có đơn từ nhiệm.

Ông Trần Duy Tùng sinh ngày 25/2/1985, là con trai duy nhất của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Được biết, ngoài vai trò lãnh đạo tại Cảng Quy Nhơn, ông Trần Duy Tùng còn đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú – doanh nghiệp có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và khai khoáng.

Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú tại địa bàn Phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn, ngoài ra còn đầu tư một dự án trung tâm thương mại tại Vientiane (Lào); một dự án nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh và dự án thay đổi hệ thống đèn LED có tổng mức đầu tư hàng trăm triệu USD…

Về phần mình, Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn trước đây là thành viên của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Sau khi được cổ phần hóa năm 2013, đơn vị sở hữu cảng biển trọng điểm khu vực miền Trung nhanh chóng thuộc về doanh nghiệp tư nhân – Công ty cổ phần Đầu tư và Khoảng sản Hợp Thành.

Tính đến cuối năm 2016, Hợp Thành nắm 78% vốn điều lệ Cảng Quy Nhơn. Tuy nhiên, toàn bộ số cổ phần này trong nửa đầu năm 2017 đã được chuyển sang cho bà Trần Thị Quỳnh Yên đứng tên. Bà Yên là Tổng giám đốc Công ty Hợp Thành và cũng là thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Tháng 4/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn bởi có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước tại đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối tháng Bảy đã chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai trong việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Liên quan tới vụ việc, Ban Bí thư Trung ương Đảng cuối tháng 5/2017 đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, ông Nguyễn Văn Thiện, vì ông này đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT về việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trở lại với ông Trần Duy Tùng, ông Tùng rút lui khỏi Cảng Quy Nhơn chừng một tháng rưỡi sau khi xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Tin đồn được xác định là thất thiệt, không có căn cứ tuy nhiên đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam ‘bốc hơn’ gần 2 tỷ USD.

Nhà Đầu Tư

_______________

Đọc thêm:

Không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà

01, Tháng 10, 2017

Kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh xác định ông Trần Bắc Hà ký 12 báo cáo đồng ý chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn.

pham-cong-danh

Phạm Công Danh – nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, đã bị kết án 30 năm tù. Ảnh: TÂM LỤA

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 46 bị can, có những bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng BIDV.

Những người này được xác định đã giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) 2.550 tỉ đồng.

Vậy cá nhân ông Trần Bắc Hà (chủ tịch HĐQT BIDV) liên quan gì trong vụ án này?

Tháng 4-2013, khi cần tiền để tăng vốn điều lệ cho VNCB, Phạm Công Danh đã tìm đến BIDV.

Tại đây, sau khi nhận được sự ủng hộ của BIDV thông qua các thỏa thuận hợp tác, Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống các hồ sơ vay vốn để nộp cho BIDV, đồng thời dùng tài sản đảm bảo gồm 6 lô đất ở sân vận động Chi Lăng, khu đất trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng) và 3.070 tỉ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để đảm bảo cho khoản vay 4.700 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do các công ty của Danh không cung cấp được hồ sơ chứng từ liên quan việc sử dụng vốn vay nên các chi nhánh của BIDV đã yêu cầu trả nợ trước hạn.

Đến ngày 5-5-2014, các chi nhánh của BIDV đã thu đủ cả gốc và lãi từ bên bảo lãnh trả nợ thay với tổng số tiền là 2.550 tỉ đồng.

Kết quả giám định về thiệt hại cho thấy việc VNCB bảo lãnh cho 12 công ty vay vốn tại BIDV đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền 2.550 tỉ đồng.

Ngoài ra, kết luận của đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước về sai phạm của BIDV cho thấy: BIDV xem xét việc cho vay khi chưa đủ cơ sở để xác định khách hàng có khả năng trả nợ trong hạn cam kết, có phương án khả thi hiệu quả là chưa thực hiện đầy đủ về điều kiện cho vay đối với khách hàng;

BIDV cam kết cho khách hàng vay khi khách hàng chưa đăng ký giao dịch bảo đảm; hồ sơ bảo lãnh chưa phù hợp với quy định.

Với những sai phạm của nhóm lãnh đạo VNCB, nhóm giám đốc các doanh nghiệp, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 3 cá nhân là cán bộ của BIDV chi nhánh Gia Định đã gây thiệt hại cho VNCB là Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo.

Ngoài những cá nhân này, cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà (chủ tịch HĐQT, trưởng phân ban quản lý rủi ro tín dụng BIDV) đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến của các thành viên phân ban này khi họ đánh dấu đồng ý vào chủ trương cho 12 công ty vay vốn với số tiền tối đa 4.700 tỉ đồng và giao cho 4 chi nhánh thực hiện việc cho vay.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, ông Trần Bắc Hà và các thành viên của phân ban quản lý rủi ro không cho Phạm Công Danh vay, cũng không biết các công ty này do Phạm Công Danh thành lập.

Bản thân BIDV không bị thiệt hại từ việc cho vay vốn. Hiện chưa có tài liệu nào chứng minh các cá nhân này được hưởng lợi từ việc cho vay trên. Do đó không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Trần Bắc Hà và những thành viên phân ban quản lý rủi ro tín dụng BIDV.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.