Báo hay cho người bận rộn

Xuất khẩu gạo hơn 2,4 tỉ USD, uống bia 4 tỉ USD/năm

0

Xuất khẩu gạo hơn 2,4 tỉ USD, uống bia 4 tỉ USD/năm

08/11/2018

Đây là con số được đưa ra tại hội thảo cam kết quốc tế của VN liên quan đến phòng chống tác hại của rượu bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức ngày 8-11 tại Hà Nội.


Xuất khẩu gạo hơn 2,4 tỉ USD, uống bia 4 tỉ USD/năm - Ảnh 1.

Người dân uống bia tại Tạ Hiện (Hà Nội) – Ảnh: Nguyễn Khánh

 

“Đang có giằng xé lợi ích về sức khỏe và kinh tế trong khi xây dựng dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia. Người nông dân VN và bao nhiêu doanh nghiệp cặm cụi lo xuất khẩu gạo chỉ thu được hơn 2,4 tỉ USD nhưng uống bia thì tốn 4 tỉ USD/năm (chưa tính rượu).

Các giải pháp để giảm tiêu thụ rượu bia trong dự thảo như giảm cơ hội tiếp cận, tăng thuế, tăng giá bán… thì doanh nghiệp đều phản đối”, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang chia sẻ tại hội thảo.

Đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức HealthBridge Canada và nhiều tổ chức khác đều khuyến cáo không để doanh nghiệp rượu bia tác động vào quá trình làm chính sách quốc gia.

Theo các đại biểu, tên gọi của dự luật đã được đưa vào chương trình kỳ họp này của Quốc hội là dự luật phòng chống tác hại rượu bia, nhưng nhiều ý kiến, trong đó có cả ý kiến của các đại biểu Quốc hội, vẫn đề nghị sửa tên dự luật là “Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia”. 

Theo ông Quang, như vậy là làm yếu đi các yêu cầu của luật, vì rượu bia đã được chứng minh là không có giới hạn an toàn.

“Các vụ tai nạn giao thông trầm trọng gần đây như vụ tai nạn tại nút giao thông Hàng Xanh, TP.HCM hay vụ xe conainer đâm phải xe 7 chỗ đang đi lùi và chở quá tải trên đường cao tốc vừa xét xử tại Thái Nguyên đều có liên quan đến rượu bia”, ông Quang nói.

Theo đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại VN, tiêu thụ rượu bia bình quân tại VN đã lên tới 8,3 lít cồn/ người/ năm và đang tiếp tục tăng (tính ở nhóm người từ 15 tuổi trở lên), tương đương với Thái Lan nhưng cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Mông Cổ trên 7 lít/người/năm, Philippines 6,6 lít/người/năm, Singapore chỉ 2 lít/người/năm…

Tại hội thảo, các tổ chức quốc tế cho biết trong ba tháng qua đã gửi 10 thư kiến nghị, góp ý của sáu tổ chức trong và ngoài nước tới lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội.

Các nội dung được kiến nghị bao gồm kêu gọi Chính phủ thực thi các chính sách phòng chống tác hại rượu bia hiệu quả được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo; bảo đảm tính khoa học, khách quan và luôn đặt lợi ích sức khỏe lên hàng đầu trong xây dựng luật.

Các tổ chức này cũng lo ngại sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia làm giảm hiệu quả của các quy định pháp luật, tạo ra những kẽ hở làm suy yếu hiệu quả của pháp luật.

Ban soạn thảo dự luật cũng đề nghị giữ nguyên tên luật như dự thảo mới nhất, đồng thời kiểm soát quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ từ công ty rượu bia, nhãn hàng rượu bia và sự tiếp cận của người dưới 18 tuổi với rượu bia.

Tuổi Trẻ

_________________

Đọc thêm:

Người Việt uống bia kỷ lục, đại gia ngoại chen chân

23/10/2018

Thị trường đồ uống tại Việt Nam trở thành miếng ngon béo bở cho các đại gia ngoại nhảy vào, khi Việt Nam được đánh giá là ‘cường quốc sử dụng rượu bia’ đứng thứ ba châu Á.

 

Người Việt uống bia kỷ lục, đại gia ngoại chen chân - Ảnh 1.

Tốc độ tiêu thụ rượu bia của Việt Nam dẫn đầu khu vực – Ảnh: tư liệu TTO

Trong báo cáo Global Burden of Disease Study 2016 của tạp chí y khoa Lancet(Anh) mới công bố đã chỉ ra mỗi ngày người đàn ông Việt nạp vào người hơn 5 ly tiêu chuẩn (mỗi ly chứa 10 gram cồn).

Đáng chú ý, báo cáo này nghiên cứu tình trạng sử dụng đồ uống tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ giai đoạn 1990-2016 thì chỉ có Việt Nam, Bồ Đào Nha và các nước bán đảo Balkan có mức tiêu thụ này. Báo cáo từ năm trước đó, tỉ lệ nam giới uống đồ uống có cồn với mức trung bình là 40 – gần 60% dân số, trong khi nữ giới có tỉ lệ gần 20%.

Top dẫn đầu tiêu thụ bia rượu

Đặc biệt, mức tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam đã tăng lên rất nhanh trong danh sách các quốc gia tiêu thụ bia trên thế giới, theo xếp loại của Tổ chức Y tế thế giới. Năm 2010 Việt Nam chỉ đứng thứ 94 thì năm 2016 đã tiến lên vị trí 64 và đứng thứ ba ở khu vực châu Á. Lượng rượu bia tiêu thụ thực tế hiện nay lên tới 8,3 lít cồn/người/năm đối với người từ 15 tuổi trở lên.

Với tốc độ tăng “chóng mặt” như vậy, chỉ số sử dụng bia rượu của Việt Nam đang đứng ở vị trí 29, trong khi chỉ số phát triển con người đứng thứ 116/182 quốc gia trên thế giới.

Lượng tiêu thụ tăng mạnh khiến hoạt động sản xuất bia rượu của Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng. Theo đó, năm 2017 sản lượng bia chạm mốc trên 4 tỉ lít, tăng 10,4% so với năm 2016 và bình quân mỗi người dân tiêu thụ 45 lít bia/năm, tăng gấp rưỡi so với 2 năm trước. Đáng chú ý, đây là con số mục tiêu mà ngành bia đặt ra vào năm 2020, tức “về đích” sớm hơn tới 4 năm.

Với rượu, chủ yếu được nấu theo phương pháp thủ công, năm 2016 đạt 188 triệu lít (riêng rượu thủ công được cấp phép là 32 triệu lít). Chi phí cho tiêu thụ rượu bia của Việt Nam mỗi năm khoảng 3,4 tỉ USD/năm và đóng góp vào ngân sách khoảng 3%.

Sản xuất tăng mạnh, hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Theo Bộ Công thương, trong 9 tháng đầu năm 2018, sản xuất kinh doanh của ngành bia rượu tiếp tục đạt được sự tăng trưởng với mức tăng 8,8% so với cùng kỳ 2017. Riêng sản xuất bia các loại tăng 7,1% so với cùng kỳ 2017 và mức tăng cả năm cũng được dự báo tăng khoảng 6%.

Góp phần vào lượng tiêu thụ bia cả nước hiện nay chủ yếu là từ hai doanh nghiệp bia nội địa, gồm Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với 1,77 tỉ lít.

Sản lượng của doanh nghiệp đứng thứ hai trong ngành là Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt 657,6 triệu lít. Thị phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp ngoại, doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.

“Thị trường ngành bia năm 2018 dự báo sôi động do chính sách thoái vốn của Nhà nước và sự vào cuộc của các hãng bia nước ngoài” – Bộ Công thương đánh giá.

Thực tế không đợi hai ông lớn bia có cổ phần nhà nước chi phối là Sabeco và Habeco tiến hành thoái vốn thì thị trường bia Việt Nam cũng rất sôi động, với sự góp mặt của hầu hết hãng bia đình đám thế giới như Carlsberg, Heineken, Masan Brewery, Sapporo, AB InBev…

Ông Nguyễn Văn Việt – chủ tịch Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam – cho biết sức hấp dẫn của ngành bia không hề giảm với doanh nghiệp ngoại. Do đó, năm 2018 sẽ là năm cạnh tranh khó khăn cho các doanh nghiệp bia nội trước sự đổ bộ của nhiều đại gia bia ngoại.

Ngành bia đặt mục tiêu phát triển trong 4 năm tới sẽ đạt sản lượng 4,1 tỉ lít bia và tăng lên 2,6 tỉ lít bia vào năm 2025; 5,6 tỉ lít vào năm 2035. Tức là sản lượng bia sẽ tăng gấp rưỡi trong gần hai thập kỷ tới.

Theo WHO, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ước tính dẫn tới 79.000 ca tử vong trong năm 2016. Hàng trăm nghìn người phải nhập viện điều trị vì các bệnh liên quan. Tổng thiệt hại về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam tương đương 1,3-3,3% tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Hầu hết các gia đình ở Việt Nam (88,5%) đều có người uống rượu bia trong 12 tháng qua, 80% có người uống rượu bia trong vòng 30 ngày; đặc biệt trong đó có 46% hộ gia đình có ít nhất một người uống ở mức nguy hại (ít nhất 1 lần uống từ 6 đơn vị cồn trở lên – tương đương 6 lon bia, 6 cốc bia hơi, 6 ly nhỏ vang, 0,6 chén rượu mạnh).

Tuổi Trẻ

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.